Nga bất ngờ tuyên bố chấm dứt Hiệp ước vũ trang thông thường (CFE)

(GDVN) - Moscow cũng đã yêu cầu Belarus làm đại diện cho các lợi ích của Nga trong nhóm tư vấn của CFE kể từ thời điểm ngày 11/3/2015.
11/03/2015 11:13 Lê Cường

Kênh RT của Nga vừa đưa tin cho biết Moscow đã tuyên bố chấm dứt hoàn toàn các hoạt động được quy định bởi Hiệp ước vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) vốn từng bị Nga đình chỉ tham gia từ mốc 2007.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết " Liên bang Nga đã quyết định đình chỉ những lần tham dự của Nga vào các cuộc họp tư vấn kể từ ngày 11/3/2015. Vì vậy, nước Nga đang chấm dứt các hành động của mình trong khuôn khổ CFE như đã tuyên bố năm 2007".

Moscow cũng đã yêu cầu Belarus làm đại diện cho các lợi ích của Nga trong nhóm tư vấn của CFE kể từ thời điểm ngày 11/3/2015 - tuyên bố của cơ quan ngoại giao Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, động thái này không có nghĩa là Moscow từ chối tiếp tục các cuộc đối thoại về kiểm soát vũ trang thông thường ở châu Âu nhưng trong điều kiện "các đối tác của chúng ta (nước Nga) sẵn sàng".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, công việc trong tương lai về việc đối thoại kiểm soát vũ trang thông thường sẽ phải phục vụ lợi ích của Nga và các quốc gia châu Âu khác.

Hiệp ước CFE được ký kết năm 1990 bởi 16 thành viên NATO và 6 quốc gia khối Warsaw, nó được thiếp lập và thống nhất để vạch ra mức trần tối đa cho mỗi loại trang bị thông tường như xe tăng, xe bọc thép, pháo, trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu phản lực..

Theo quy định của hiệp ước CFE , mỗi khối liên minh chỉ được phép có không nhiều hơn 16.500 xe tăng; 27.300 xe chiến đấu bọc thép...

Lê Cường