Báo Nhật: Ngoại trưởng Trung Quốc tự mãn về Biển Đông

(GDVN) - Quốc gia đang bị nghi ngờ hiện nay không phải là Nhật Bản, mà chính là Trung Quốc.
18/03/2015 07:20 Hồng Thủy
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: SCMP.

Tờ China Post của Đài Loan ngày 18/3 dẫn bài xã luận ngày 17/3 trên tờ The Yomiuri Shimbun của Nhật Bản bình luận, Trung Quốc đã bộc lộ sự kiêu ngạo với lịch sử nhằm gây sức ép với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong những phát biểu của lãnh đạo cấp cao qua kỳ họp lưỡng hội vừa rồi ở Bắc Kinh. Sau khi kết thúc kỳ họp hàng năm của Quốc hội, ông Lý Khắc Cường tổ chức họp báo và bình luận về tình trạng quan hệ Trung - Nhật.

"Các nhà lãnh đạo của một quốc gia không nên chỉ kế thừa những thành tựu của người đi trước, mà còn phải chịu trách nhiệm với lịch sử về những hành vi phạm tội của họ. Nếu một nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể trực tiếp đối mặt với lịch sử, nó sẽ mang lại những cơ hội mới để cải thiện và phát triển quan hệ Trung - Nhật", ông Lý Khắc Cường được dẫn lời cho biết. Trước đó Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố, Nhật Bản đã bị đánh bại trong cuộc chiến 70 năm trước.

The Yomiuri Shimbun bình luận, Trung Quốc đang dùng "chiêu bài lịch sử" như một phần của cuộc chiến tuyên truyền, trong đó Bắc Kinh ở vai trò quốc gia chiến thắng và là nạn nhân để gây áp lực lên ông Shinzo Abe khi Thủ tướng Nhật Bản chuẩn bị cho tuyên bố được đưa ra năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Tờ báo cho rằng, quốc gia đang bị nghi ngờ hiện nay không phải là Nhật Bản, mà chính là Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo sau kỳ họp Quốc hội, Vương Nghị tuyên bố quan điểm của Trung Quốc về những hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) biến đá thành đảo, thiết đặt căn cứ quân sự (phi pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam): "Chúng tôi không chấp nhận những lời chỉ trích từ người khác khi chúng tôi chỉ xây dựng các cở ở trong sân riêng của chúng tôi". Theo The Yomiuri Shimbun, khẳng định của Ngoại trưởng Trung Quốc là một nhận xét tự mãn mà không quốc gia nào bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng của Trung Quốc chấp nhận được.

Tại kỳ họp Quốc hội, The Yomiuri Shimbun cho rằng Trung Nam Hải kiên định duy trì một thái độ "không thèm để ý" đến các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về những vấn đề khác nhau. Sự gia tăng rất lớn trong ngân sách quốc phòng Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy điều này.

Nhu cầu người dân Hồng Kông về dân chủ, tự chủ trong bầu cử cũng đã bị bỏ qua hoàn toàn. Ô nhiễm không khí tạo ra ở Trung Qốc như vấn đề hạt mịn PM2.5 có thể bay qua biên giới tác động tới một bộ phận lãnh thổ Nhật Bản, tài liệu tố cáo tình trạng ô nhiễm bị Trung Quốc gỡ bỏ hoàn toàn khỏi các trang mạng.

Hồng Thủy