Siêu dự án để hoang… 7 năm, Vietcombank đã chi ra gần 300 tỷ đồng

20/03/2015 14:19
Hải Ninh
(GDVN) - Tuy được giao đất từ năm 2008 nhưng đến nay Vietcombank vẫn chưa triển khai đầu tư đối với dự án 5.000m2 trên trục đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy.

Đầu tư 265 tỷ đồng để “ngâm” dự án 7 năm

Khu đất vàng này với diện tích hơn 5.000 m2 nằm tại vị trí “vàng” trên trục đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thuộc sở hữu của Ngân hàng Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Được biết, cuối năm 2008, TP.Hà Nội tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất với mật độ xây dựng là 54%, tầng cao trung bình cho phép là 15, chức năng sử dụng là “thương mại dịch vụ và văn phòng làm việc”.

Siêu dự án để hoang… 7 năm, Vietcombank đã chi ra gần 300 tỷ đồng ảnh 1
Siêu dự án để hoang… 7 năm, Vietcombank đã chi ra gần 300 tỷ đồng ảnh 2
Siêu dự án 5.000m2 của Vietcombank vẫn được quây tôn kín mít, chưa có dấu hiệu khởi động dự án sau 7 năm được giao đất. (Ảnh: Hải Ninh)

Giá trúng thầu của lô đất là 52,5 triệu đồng/m2, gấp 3,5 lần giá sàn (15 triệu đồng/m2). Như vậy, để trở thành chủ của lô đất này, Vietcombank đã phải đầu tư hơn 265 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay đã 7 năm trôi qua, số tiền 265 tỷ đồng đầu tư của Vietcombank chắc chắn đang “đội” lên từng ngày nhưng “khu đất vàng” nói trên vẫn để hoang hóa.

Theo quan sát của phóng viên, phía ngoài dự án được quây kín mít bởi tôn sắt, trên bờ rào tôn có in chữ Vietcombank đang dần phai nhòa vì thời gian…  

Kiến nghị thu hồi rồi… để đấy?

Vào năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội có kết luận thanh tra và kiến nghị Thành phố thu hồi. Kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên cho thấy, diện tích hơn 5.000 m2 nằm cuối đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) của Vietcombank được giao từ năm 2008. Đây là mảnh đất trúng đấu giá nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không tiến hành xây dựng.

Trả lời trên báo chí tại thời điểm này, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho hay, có đủ căn cứ để chính quyền thành phố Hà Nội lập thủ tục thu hồi đất của dự án này, bởi chủ đầu tư đã vi phạm khoản 12, điều 38 của Luật Đất đai.

Siêu dự án để hoang… 7 năm, Vietcombank đã chi ra gần 300 tỷ đồng ảnh 3
Nằm trên vị trí đất vàng nhưng sau nhiều năm bỏ hoang, khu đất này trở thành cái "gai" làm mất mỹ quan đô thị Hà Nội. (Ảnh: Hải Ninh)

Ông Võ lý giải, về nguyên tắc, đất trúng đấu giá của Vietcombank không có nghĩa là “bất khả xâm phạm”, bởi đây cũng là hình thức giao đất nên UBND TP. Hà Nội có thể chủ động thu hồi đất theo luật định.

Mới đây, trong một văn bản của UBND TP.Hà Nội khẳng định lô đất rộng hơn 5.000 m2 tại Khu đô thị mới Cầu Giấy của Vietcombank được quây tôn để hoang hóa từ năm 2008 là vi phạm khoản 12, Điều 38 của Luật Đất đai. UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy rà soát quy chế đấu giá và biên bản bàn giao đất tại thực địa đối với đơn vị trúng đấu giá để lập hồ sơ thu hồi theo quy định.

Siêu dự án của "ông lớn" BIDV bị Hà Nội lập hồ sơ thu hồi 

Được biết, siêu dự án 5.000 m2 của Vietcombank hiện nay đã được UBND TP.Hà Nội cấp sổ đỏ nên muốn thu hồi dự án chính quyền phải làm thủ tục thu hồi sổ đỏ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này siêu dự án của Vietcombank vẫn chưa được TP.Hà Nội thu hồi theo quy định của pháp luật.

Hải Ninh