McCain: Trung Quốc quân sự hóa Trường Sa hậu họa nguy hiểm Mỹ cần ngăn chặn

(GDVN) - Hoa Kỳ cũng nên đặt ra những hành động cụ thể có thể làm để làm chậm hoặc ngăn chặn các hoạt động khai hoang (bất hợp pháp) của Trung Quốc.
20/03/2015 14:29 Hồng Thủy
Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ.

Reuters ngày 19/3 đưa tin, Thượng nghị sĩ John McCain đã dẫn đầu một nhóm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm cảnh báo, quy mô và tốc độ xây dựng (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) đang gây ra những nguy hiểm, Hoa Kỳ cần chính thức ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình này.

Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, ông John McCain cùng với các Thượng nghị sĩ Bob Corker, Jack Reed, Bob Menendez nói rằng, nếu Mỹ không có một chiến lược toàn diện vì lợi ích lâu dài của mình cũng như các đồng minh và đối tác, nguy cơ phải đối mặt là rất đáng kể.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết, hoạt động xây dựng cải tạo đất của Trung Quốc ở Trường Sa có nguy cơ biến các địa điểm này thành căn cứ quân sự thách thức trực tiếp không chỉ lợi ích của Hoa Kỳ và khu vực, mà với toàn bộ cộng đồng quốc tế. Lá thư của các Thượng nghị sĩ này cho biết, đá Ga Ven đã bị Trung Quốc cải tạo thành đảo nhân tạo rộng 114 ngàn mét vuông.

Đá Gạc Ma đã bị Bắc Kinh biến thành một đảo nhân tạo 100 ngàn mét vuông và đá Chữ Thập thành một đảo nhân tạo kích thước tăng 11 lần so với thời điểm tháng 8 năm ngoái. "Trong khi các quốc gia khác chỉ xây dựng trên vùng đất hiện có, Trung Quốc lại thay đổi kích thước, cấu trúc và tính chất vật lý của bản thân các bãi đá, rặng san hô. Đây là một thay đổi về bản chất được lên kế hoạch để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông", lá thư viết.

Bức thư của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo này có thể gây hậu quả nghiêm trọng và kích thích Bắc Kinh yên tâm tuyên bố một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông như đã từng làm ở Hoa Đông năm 2013 trong vùng biển tranh chấp với nhật Bản.

Người đứng đầu Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cũng cho biết, chiến lược của Hoa Kỳ cũng nên đặt ra những hành động cụ thể có thể làm để làm chậm hoặc ngăn chặn các hoạt động khai hoang (bất hợp pháp) của Trung Quốc. Nước này đang xây dựng cầu cảng, kho chứa nhiên liệu và có thể là 2 đường băng, nhưng các chuyên gia tin rằng điều này không lật đổ ưu thế quân sự của Mỹ trong khu vực, nhưng khiến Bắc Kinh thâm nhập sâu vào trung tâm Biển Đông.

Hồng Thủy