Các trường Đại học Đông Nam Á cùng tìm cách nâng cao chất lượng

(GDVN) - Trong 2 ngày 30 và 31/3/2015, Tại ĐH QGHN diễn ra Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng.
31/03/2015 07:38 Xuân Trung

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (viết tắt là AUN – QA).

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, với tư cách là thành viên sáng lập và thành viên Ban điều hành của AUN đã luôn tham gia tích cực và hiệu quả vào mọi hoạt động của AUN thời gian qua.

Hoạt động kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của AUN là một ưu tiên của ĐHQG Hà Nội, nằm trong chiến lược đảm bảo chất lượng của ĐHQG Hà Nội giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn 2030. Năm 2015, ĐHQG Hà Nội đăng ký kiểm định chất lượng AUN cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đây được coi là đơn vị đầu tiên trong mạng lưới được kiểm định cấp đơn vị.

Ảnh minh họa VNU.

Ngoài ra 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN cũng đã được đăng ký kiểm định năm 2015, nâng số lượng các chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng lên 15. Việc kiểm định chất lượng AUN đã giúp các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN chuẩn chỉnh lại các chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học.

Ông Phùng Xuân Nhạ bày tỏ tin tưởng vững chắc vào sự vững mạnh và tầm ảnh hưởng của AUN. ĐHQGHN cũng sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cơ chế, chính sách và chiến lược đảm bảo chất lượng cho AUN. Bên cạnh đó, với tư cách là chủ nhà đăng cai Hội nghị, ĐHQGHN sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện tốt nhất cho Hội nghị diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Bà Nantana Gajaseni - Giám đốc Điều hành AUN – QA bày tỏ, với bề dày lịch sử hình thành và phát triển lâu dài ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN), trải qua 16 năm, đến nay, AUN – QA đã có một đội ngũ chuyên gia đánh giá ngoài, các chuyên gia giáo dục và kiểm định viên chất lượng giáo dục. AUN – QA hiện có 15 chuyên gia kiểm định chất lượng cấp cao và 36 kiểm định viên các cấp, tới từ 22 trường đại học thuộc 7 quốc gia ở khu vực ASEAN.

Tính đến năm 2015, với sự kết nạp thêm 8 thành viên mới, AUN – QA có tổng số 16 trường đại học thành viên tham gia mạng lưới.

Bà Nantana Gajaseni nhấn mạnh, một trong những lý do chính của hội thảo là nhằm tạo cơ hội cho các đại biểu cùng thảo luận, chuẩn bị phần khung cho Kế hoạch hoạt động chiến lược của AUN – QA giai đoạn 2015 – 2018. Đây cũng sẽ được xem là khung chính sách cho lộ trình hoạt động của mạng lưới này trong vòng 4 năm tới.

Suốt 20 năm kể từ khi thành lập năm 1995, AUN đã luôn khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong việc thúc đẩy, phát triển hợp tác giữa các nước Đông Nam Á trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục. Các hoạt động của AUN ngày càng được mở rộng, phong phú và thiết thực, đóng góp tích cực cho việc xây dựng một cộng đồng giáo dục chất lượng cao trong khu vực.

Đặc biệt, từ năm 1998, với sự ra đời của AUN-QA, AUN đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc xây dựng và phát triển một hệ thống đảm bảo chất lượng bao gồm các chính sách, tiêu chí và quy trình chất lượng chung cho các trường đại học thành viên. Điều này góp phần nâng cao vị thế của giáo dục đại học của các nước Đông Nam Á, tiến tới hội nhập về chất lượng giáo dục với các nước tiên tiến trên thế giới.

AUN được thành lập tháng 11/1995 với 11 thành viên ban đầu đến từ  6 quốc gia khác nhau. Đến nay, AUN đã có 30 thành viên chính thức và 12 thành viên chưa chính thức đến từ 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Xuân Trung