Bộ trưởng Quốc phòng Thái đi Trung Quốc đàm phán mua tàu ngầm

(GDVN) - Đây là chuyến thăm Bắc Kinh lần 2 của Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan trong 6 tháng qua, và là cuộc gặp thứ 3 giữa ông Prawit với Thường Vạn Toàn.
06/04/2015 15:37 Hồng Thủy
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon. Ảnh: Bangkok Post.

Bangkok Post ngày 5/4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon sẽ thăm Trung Quốc từ Thứ Tư đến Thứ Sáu tuần này, việc Bangkok mua sắm tàu ngầm của Bắc Kinh sẽ là một nội dung trong các cuộc thảo luận giữa 2 nước. Tướng Kongcheep Tuntrawanich, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nói rằng, chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Đây là chuyến thăm Bắc Kinh lần 2 của Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan trong 6 tháng qua, và là cuộc gặp thứ 3 giữa ông Prawit với Thường Vạn Toàn. Quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc đã được tăng cường đáng kể sau cuộc đảo chính quân sự năm ngoái khi tướng Prayut Chan-o-cha trở thành Thủ tướng Thái Lan.

Lần này tướng Prawit sẽ dẫn theo "tất cả các chỉ huy quân sự cấp cao", bao gồm cả Tư lệnh Hải quân Kraisorn Chansuwanich đến Trung Quốc lần đầu tiên. Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết, hai bên dự kiến sẽ hội đàm về việc trang bị 2 tàu ngầm động cơ diesel đầu tiên cho hạm đội hải quân Thái Lan.

Ngân sách Bangkok dành để hiện đại hóa hải quân khoảng 36 tỉ baht. Tàu ngầm lớp Nguyên do Trung Quốc chế tạo đang trở thành lựa chọn tiềm năng của Thái Lan. Ngoài ra 2 ông Prawit và Thường Vạn Toàn sẽ tìm kiếm các kế hoạch thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương thông qua một loạt cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước mà hiện tại hải quân, không quân vẫn tập trận chung riêng rẽ 2 lần 1 năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan dự kiến sẽ hội kiến ông Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ và Mạnh Kiến Trụ, ủy viên Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hồng Thủy