Lữ đoàn Trung Quốc giám sát vợ quân nhân "chát trên mạng"

07/04/2015 14:42
Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà chức trách lo ngại rằng các bà vợ có thể làm lộ bí mật quân sự.
Lữ đoàn Trung Quốc giám sát vợ quân nhân "chát trên mạng" ảnh 1
Hình minh họa, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 7/4 đưa tin, một đơn vị quân đội Trung Quốc đã bắt đầu giám sát hoạt động "chát trên mạng" của những người vợ quân nhân để đảm bảo họ không tiết lộ bất kỳ bí mật quân sự nào. Tờ Quân giải phóng cho biết, một số người giám sát thường là những bà vợ của các quan chức được trả tiền để giữ trò chuyện với một nhóm khoảng 50 người vợ có chồng phục vụ trong 1 lữ đoàn thuộc tập đoàn quân 20.

Những người phụ nữ này thường nói về nhiệm vụ của chồng mình và làm thế nào để giúp họ chuẩn bị trước mỗi chuyến công tác, diễn tập hay đi nước ngoài. Các nhà chức trách lo ngại rằng các bà vợ có thể làm lộ bí mật quân sự. Nhiệm vụ của lữ đoàn này những tháng gần đây đã thay đổi từ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sang diễn tập và các bài tập trên thực địa.

Nội dung "chát chít" của chị em vợ sĩ quan, binh lính Trung Quốc thường xoay quanh các hội thoại như: "Tôi nghe nói họ sắp diễn tập thứ Hai này. Tốt hơn là cần chuẩn bị quần cotton và áo len cho anh ấy", hoặc "Chỉ một thời gian nữa là lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được thiết lập, chị sẽ chuẩn bị cho chồng mình những gì?". Hầu hết thành viên của nhóm là vợ quân nhân, nhưng cũng có cả công chúng tham gia.

Người giám sát các bà vợ của lữ đoàn này sẽ thường xuyên gửi tin nhắn đến số máy của họ nhắc nhở: "Các chị em, giữ bí mật không phải chuyện nhỏ, những người vợ quân nhân cũng phải có trách nhiệm. Cẩn thận với con mắt thứ 3 đang theo dõi bạn!" Giám sát viên cũng kiểm tra những người tham gia chát và loại bỏ bất kỳ thành viên "lạ" nào. Họ cũng sẽ báo cáo các cơ quan chức năng nếu phát hiện người lạ vào diễn đàn và hỏi thông tin trực tuyến quân sự, tờ Quân giải phóng cho biết.

Hồng Thủy