Bị "án tử hình" nhầm 10 năm, nạn nhân đòi bồi thường, chưa được lời xin lỗi

(GDVN) - Bị kết luận dương tính HIV 10 năm trước, nay đi kiểm tra lại biết không bị nhiễm HIV nên anh S. đã đề nghị các cơ quan chức năng phải bồi thường tổn thất.
09/04/2015 07:16 Xuân Hòa

Bị kết luận mắc căn bệnh thế kỷ trong trại giam

Theo đơn trình bày của anh H.K.S. (SN 1973, trú tại Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) gửi đến các cơ quan chức năng: Cách đây 10 năm anh S. đang thụ án tại Trại giam số 3 (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công An) đóng tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. 

Trong thời gian này có đợt lấy máu xét nghiệm các phạm nhân – thuộc chương trình giám sát trọng điểm do Ban Phòng chống HIV –AIDS (Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An) quản lý. 

Trong đợt lấy máu kiểm tra này anh S. đã bị kết luận dương tính với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. 

Thông tin này đã được chuyển cho Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An năm 2007. 

Đến cuối năm 2013, anh S. mãn hạn tù trở về địa phương hòa nhập cộng đồng vẫn được theo dõi bởi Trạm y tế phường N.T., Thị xã Cửa Lò và Trung tâm Phòng chống HIV Nghệ An. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, thì trường hợp nhầm lẫn hy hữu như anh S. là trường hợp duy nhất trong số gần 10. 000 người nhiễm HIV của tỉnh Nghệ An (ảnh Xuân Hòa)

Nhưng với kinh nghiệm của những người làm y theo dõi các bệnh nhân nhiễm HIV nhiều năm nên sau thời gian theo dõi cán bộ y tế tại hai trung tâm này không hiểu sao một người nhiễm HIV 10 năm như anh S. vẫn khỏe mạnh như thường. 

Thấy việc này bất thường nên sau một thời gian theo dõi một số cán bộ tại 2 cơ quan y tế này đã khuyên anh S. nên mạnh dạn đi xét nghiệm lại.

Được lời động viên của các cán bộ y tế anh S. đã đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để làm xét nghiệm máu xác định mình có bị nhiễm căn bệnh thế kỷ hay không? 

Qua 2 lần kiểm tra đều cho kết quả anh S. âm tính với virut HIV. 

Như vậy, trong 10 năm liền anh S. đã bị “kết án oan” và sống chung với căn bệnh thế kỷ HIV. 

Ngay cả đến khi được “minh oan” nhưng để được bố vợ đồng ý gả con gái cho anh S. đã phải đưa 2 lần kết quả xét nghiệm cho bố vợ xem. 

Đề nghị bồi thường, nhận được lời xin lỗi

Sau khi được “minh oan”, anh S. đã quyết định khiếu nại đòi đền bù. Anh cho rằng mình đã chịu quá nhiều thiệt thòi, mất mát, nhất là sau khi mãn hạn tù nhưng khi hòa nhập cuộc sống gặp nhiều khó khăn bởi sự xa lánh, né tránh của mọi người. 

Không những vậy cuộc sống của anh gặp khó khăn bởi sức khỏe vẫn đảm bảo nhưng vì kết luận nhiễm HIV cách đây 10 năm nên không nơi nào nhận anh vào làm việc...

Trao đổi về vấn đề trên ông Hoàng Văn Hảo – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đã giao cho ông Nguyễn Xuân Hồng làm việc với anh S. và chính quyền địa phương nơi anh S. sinh sống. 

Ngày 1/4, tại buổi làm việc do Sở Y tế Nghệ An chủ trì với anh S. và các đơn vị liên quan anh S. đã được xóa tên khỏi danh sách những người bị nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV (ảnh Xuân Hòa)

Trả lời phóng viên về sự việc nhầm lẫn đáng tiếc trên ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trong số gần 10.000 ca nhiễm kết luận bị nhiễm HIV tại Nghệ An thì anh S. là trường hợp duy nhất bị nhầm lẫn. 

Về mặt chuyên môn, trên thế giới có những cái mà laboratory (phòng thí nghiệm) cũng không thể lý giải nổi. Có những người lúc xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV nhưng một thời gian sau lại không thấy kháng thể HIV nữa

Ông Hồng cũng cho biết thêm, ngày 1/4, tại Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế Nghệ An đã chủ trì buổi làm việc cùng với anh S. và các đơn vị liên quan đi đến thống nhất xóa tên anh S. trong danh sách đối tượng nhiễm HIV. 

Gửi công văn về chính quyền cơ sở nơi anh S. sinh sống để thông báo tình trạng sức khỏe và sự nhầm lẫn của anh S.. 

Còn về việc đền bù như anh S. đề nghị thì ông Hồng cho rằng, việc xác định được trách nhiệm thuộc về đơn vị nào cho sự nhầm lẫn này là rất khó. 

Bởi những người trực tiếp làm xét nghiệm thì nay đã già, bên cạnh đó thời điểm anh S. bị kết luận nhầm không thuộc sự quản lý của ngành y tế mà thuộc quản lý của công an nên việc kiểm tra, xét nghiệm lại định kỳ khó khăn. 

Do vậy khó để ngành y tế phát hiện được sự nhầm lẫn đáng tiếc này.

“Không phải biện hộ nhưng sai sót trong xét nghiệm có tỷ lệ xác suất, khó tránh khỏi. 

Với tinh thần cầu thị cao nhất, chia sẻ cao nhất và trách nhiệm cao nhất, chúng tôi đã làm tất cả những bước thuộc về trách nhiệm của mình. 

Liên ngành công an và y tế sẽ rút kinh nghiệm. Sự nhầm lẫn là không vui nhưng cũng mừng cho chính anh S. và gia đình anh”, ông Hồng bộc bạch. 

Xuân Hòa