"Trung Quốc hạ thủy 2 tàu tiếp tế Type 904 hỗ trợ cho căn cứ ở Biển Đông

(GDVN) - Theo báo Anh, 2 tàu tiếp tế đã hạ thủy, đang lắp ráp thiết bị, có thể dùng để tiếp tế cho lực lượng đồn trú trên các đảo đá khó có khả năng xây bến tàu...
12/04/2015 07:33 Đông Bình (mạng Quan sát, TQ)
Tàu tiếp tế Phủ Tiên số hiệu 888 Type 904A Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 11 tháng 4 đưa tin, cùng với Hải quân Trung Quốc ngày càng vươn ra biển xa, tàu tiếp tế trở thành một chủ đề quan trọng. 

Tàu tiếp tế Type 904A của Hải quân Trung Quốc là một loại tàu tiếp tế tổng hợp lớp 15.000 tấn, do trên tàu có thiết bị mang theo tàu nhỏ, vì vậy có thể cung cấp tiếp tế nhân viên và vật tư không cần có đảo đá với bến tàu, trở thành biện pháp tiếp tế chủ yếu của lực lượng đồn trú trên đảo ở Biển Đông.

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh vừa có bài viết cho rằng, có hình ảnh trên mạng cho thấy, 2 tàu tiếp tế Type 904A phiên bản cải tiến đã hạ thủy ở một nhà máy đóng tàu ở Quảng Châu, đang lắp ráp thiết bị.

Theo bài báo, hình ảnh trên mạng cho thấy, 2 tàu tiếp tế mới hạ thủy ở Quảng Châu, đây là loại phiên bản cải tiến thứ hai của tàu tiếp tế Type 904 Trung Quốc, trước đó, vào tháng 10 năm 2014, có một chiếc Type 904A phiên bản cải tiến khác hạ thủy (theo báo Trung Quốc, ở đây có thể chỉ một tàu tiếp tế Type 903A khác cùng chế tạo với Type 904A).

2 tàu tiếp tế mới hạ thủy lần này đang tiếp tục hoàn thiện ở bến tàu nhà máy. So với tàu Type 904A đầu tiên mang tên Phủ Tiên số hiệu 888, tàu này chủ yếu đã cải tiến thiết bị chi viện hàng không, đuôi tàu mới đã có thêm nhà chứa máy bay trực thăng, phiên bản ban đầu không có thiết kế như vậy.

Truyền thông có quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc cho biết, nhiệm vụ của tàu tiếp tế Phủ Tiên là cung cấp tiếp tế nhân viên và vật tư cho các đơn vị đồn trú trên các đảo, đá ngầm, tàu này đã tiến hành 10 lần tiếp tế đối với lực lượng đồn trú ở các đảo, đá ngầm trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2012.

Tàu tiếp tế Type 904 luôn được truyền thông Trung Quốc coi là "tàu tiếp tế đảo đá", bởi vì ở mạn tàu có thể thả thuyền nhỏ, như vậy làm cho nó có thể vận chuyển tiếp tế cho một số đảo, đá ngầm khó có khả năng xây bến tàu, đồng thời sàn tàu máy bay trực thăng trên tàu cũng có thể cung cấp điều kiện cất hạ cánh cho trực thăng.

Trong khi đó, nhà chứa trực thăng mới của 2 tàu tiếp tế Type 904A mới chế tạo cho thấy, thời gian hoạt động trên biển của tàu này sẽ dài hơn, nhiệm vụ có thể thực hiện sẽ rộng mở hơn, không chỉ có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, tiếp tế cho các đảo, đá ngầm, mà còn có thể cung cấp tiếp tế thẳng đứng cho tàu chiến trên biển.

2 tàu tiếp tế Type 904A mới có liên quan đến việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu tiếp tế vật tư của sân bay và căn cứ quân sự trên đảo mới xây dựng (phi pháp) trên Biển Đông tăng mạnh so với đá ngầm vốn có, chỉ 1 tàu tiếp tế Phủ Tiên rõ ràng không thể đáp ứng "ham muốn" của những căn cứ mới xây dựng (phi pháp).

Đông Bình (mạng Quan sát, TQ)