Ngoại trưởng Đức bác khả năng mời Putin dự G7 năm nay

(GDVN) - Cô lập Nga trong thời gian dài không phải là mối quan tâm của chúng tôi. Nhưng sau khi Nga sáp nhập Crimea, chúng ta không thể hành động như thể không có...
13/04/2015 07:27 Hồng Thủy
Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier, ảnh: lvz-online.de.

Reuters ngày 12/4 đưa tin, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier hôm Chủ Nhật bác bỏ kêu gọi của lãnh đạo cánh tả về việc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 cường quốc công nghiệp (G7) năm nay. Năm ngoái Putin đã không được mời tham dự G7 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Với rất ít dâu hiệu cho thấy kết thúc đổ máu ở miền Đông Ukraine theo tinh thần thỏa thuận Minsk, việc loại trừ khả năng mời ông Putin tham dự G7 năm nay đã được tiếp tục. Gregor Gysi, lãnh đạo cánh tả trong Quốc hội Đức cho rằng, cần có Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế và G7 nên mở rộng thành G8.

Thủ tướng Angela Merkel sẽ nhóm họp với các nhà lãnh đạo hàng đầu Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Ý và Nhật Bản tại một lâu đài ở Bavaria vào tháng Sáu này. Ngoại trưởng Đức nói với tờ Welt Die: "Cô lập Nga trong thời gian dài không phải là mối quan tâm của chúng tôi. Nhưng sau khi Nga sáp nhập Crimea, chúng ta không thể hành động như thể không có chuyện gì xảy ra."

Ông đồng ý với quan điểm mong muốn Nga tham gia nhiều hơn trong việc hỗ trợ giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế như xung đột ở Syria, Yemen và Libya, nhưng Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh rằng nhóm G8 vẫn đóng cửa cho đến hiện tại. "Các con đường quay lại G8 sẽ được mở ra thông qua việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và Nga thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk".

Hồng Thủy