Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Ukraine là thảm kịch của cách mạng màu

(GDVN) - Nỗ lực của Mỹ và các đồng minh phương Tây nhằm "lôi kéo Ukraine vào quỹ đạo của họ" sẽ không thể không thu hút phản ứng từ Nga.
16/04/2015 15:43 Nguyễn Hường

RIA Novosti ngày 16/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hiện tượng cách mạng màu đang tiếp tục phát triển và trở thành một hiện tượng toàn cầu. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu".

"Hiện tượng cách mạng màu tiếp tục phát triển và mang tính chất toàn cầu. Chúng tôi đã cảnh báo về điều này trong hội nghị ở Moscow hồi năm ngoái. Dù trong thực tế chúng được gọi bằng những cái tên khác như "cách mạng dù" ở Hong Kong hay kế hoạch phá hoại tình hình Venezuela... chúng đều có bản chất giống nhau. Và tất nhiên, thảm kịch lớn nhất trong một loạt các cuộc "cách mạng màu" đó chính là Ukraine", Bộ trưởng Shoigu cho biết trong bài phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Moscow.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, nỗ lực của Mỹ và các đồng minh phương Tây nhằm "lôi kéo Ukraine vào quỹ đạo của họ" sẽ không thể không thu hút phản ứng từ Nga.   "Là kết quả của một cuộc thay đổi quyền lực vi hiến, Ukraine đã rơi vào một cuộc nội chiến", ông Shoigu nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Shoigu cũng nhấn mạnh, lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít lần thứ 70 sắp tới là một sự kiện kịch sử quan trọng. Liên Xô đã đóng một vai trò quyết định trong việc đánh bại chủ nghĩa phát xít. Nước Nga ngày nay không bao giờ nhận tất cả thành tích đó về mình mà luôn tôn trọng sự đóng góp của các quốc gia khác trong sự kiện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh tới nỗ lực cần phải đoàn kết chống lại sự vinh danh phong trào quốc xã, hồi sinh tư tưởng chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt, sự lây lan của chủ nghĩa bài ngoại và phân biệt chủng tộc. 

Ông Shoigu cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà lãnh đạo và nhân dân của các nước đã giúp bảo vệ an toàn các đài tưởng niệm chiến tranh và mộ của những người lính Xô Viết trên đất nước của họ.

"Chúng tôi luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của các đồng minh trong cuộc chiến này. Chúng tôi, cũng như phần lớn các nước khác, sẽ vinh danh những người đã hy sinh mạng sống của mình cho công cuộc giải phóng châu Âu khỏi sự nô dịch của phát xít", ông Shoigu nói./.

Nguyễn Hường