Ukraine: Hai nhà báo phản đối chính phủ Kiev bị sát hại trong một tuần

(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng "đó không phải là vụ ám sát chính trị đầu tiên" ở Ukraine.
17/04/2015 14:20 Nguyễn Hường

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại trong Duma Quốc gia Nga, Alexei Pushkov, hôm 17/4 đã lên tiếng chỉ trích sợ thờ ơ của các phương tiện truyền thông phương Tây đã tiếp tay cho các vụ ám sát những nhà chính trị đối lập tại Ukraine.

Trong một tuyên bố trên Twitter cá nhân, ông Pushkov dẫn nhận xét của tờ Repubblica của Ý cho biết: Sự im lặng của các phương tiện truyền thông phương Tây đã tiếp tay cho các hoạt động tàn nhẫn sát hại những chính trị gia đối lập tại Ukraine những ngày qua. 

Nhà báo Oles Buzina. 

Nhận xét trên được đưa ra trong bối cảnh trong hai ngày qua, hai nhà hoạt động chính trị đối lập ở Ukraine đã bị ám sát. Nạn nhân mới nhất là nhà văn, nhà báo Oles Buzina, người bị ám sát tại nhà của mình tại Kiev hôm 16/4. 

Buzina 45 tuổi, là một nhà báo đối lập và cựu Tổng biên tập của tờ Segodnya. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách gây tranh cãi. Mới đây, Buzina cũng than thở rằng các bài viết của ông bị kiểm duyệt gay gắt, không được nói chuyện với báo chí hay tham gia vào các chương trình đối thoại.

Cái chết của Buzina diễn ra một ngày sau khi cựu nghị sĩ Ukraine, nhà hoạt động chống Maidan, Oleg Kalashnikov đã bị sát hại bí ẩn trong căn hộ của mình tại Kiev. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 17/4 đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng làm sáng tỏ vụ sát hại Buzina và Kalashnikov. Ông Poroshenko cũng gọi những tội ác này là một hành động khiêu khích nhằm gây bất ổn tình hình chính trị ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình hai nhà hoạt động chính trị Ukraine trên và cho biết "đó không phải là vụ ám sát chính trị đầu tiên".

Ít nhất 9 nhà hoạt động chính trị chống phong trào Maidan ở Ukraine đã bị sát hại hoặc chết một cách bí ẩn trong những tháng gần đây. Hồi đầu tuần này, nhà báo Ukraine Sergey Sukhobok cũng bị bắn chết tại nhà của mình ở Kiev. 

Các vụ giết người này được thực hiện nhằm đe dọa tất cả những ai dám phản đối chính phủ Kiev, Oleg Tsarev - đại diện của Quốc hội Nhà nước Liên bang Novorossiya (Tân Nga) do lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine thành lập tháng 5/2014 bình luận trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga./.

Nguyễn Hường