Nga lộ những hình ảnh đầu tiên của xe tăng Armata khi diễn tập diễu binh

(GDVN) - Những hình ảnh được công bố cho thấy Armata T-14 tham gia diễn tập chuẩn bị cho lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5.
22/04/2015 08:01 Nguyễn Hường

Theo RT ngày 21/4, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên cho công bố hình ảnh của xe tăng chiến đấu chủ lực Armata T-14.

Những hình ảnh được công bố cho thấy Armata T-14 tham gia diễn tập chuẩn bị cho lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5. 

Xe tăng Armata T-14.

Tuy nhiên, tháp pháo và súng của Armata cũng như các xe bọc thép khác tham gia diễn tập vẫn còn được ngụy trang.

Sau nhiều năm phát triển, Armata đã được liệt kê vào danh sách mua sắm quốc phòng năm 2015 của Nga. Mặc dù hình ảnh của nó đã được rò rỉ trên báo chí từ đầu năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nga cho công bố chính thức. 

Armata được ca ngợi có thể giúp tăng sức mạnh chiến đấu cho quân chủ lực của lực lượng bộ binh Nga.

Vũ khí Nga diễn tập diễu binh Ngày 9/5.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về vũ khí của Armata. Theo các đồn đoán, Armata được trang bị pháo điều khiển từ xa 125 ly, súng 30 ly với các tầm khác nhau để có thể tấn công cả mục tiêu bay thấp và trên cao, súng máy hạng nặng 12,5 ly.

Xe tăng Armata được sản xuất tại khu vực Urals. Theo đồn đoán, mỗi chiếc xe tăng này có giá khoảng 400 triệu rúp (khoảng 7,4 triệu USD) và quân đội Nga ước tính cần khoảng 2.300 chiếc.

Lễ diễu binh ngày 9/5 của Nga luôn thu hút sự quan tâm chú ý rộng rãi của cộng đồng quốc tế bởi đây cũng là dịp hiếm hoi để có thể chiêm ngưỡng những vũ khí tối tân nhất của Nga cũng như màn trình diễn sức mạnh quân sự của quân đội Nga.

Tham gia sự kiện năm nay dự kiến sẽ có 10 chiếc xe tăng Armata, 10 xe chiến đấu bộ binh hạng năng T-15, xe bọc thép hạng nhẹ bánh xích Kurganets-25, xe bọc thép Bumerang, 8 khẩu pháo tự hành Coalition-SV 152 ly cùng nhiều thiết bị quân sự khác. 

Xe bọc thép hạng nhẹ Kurganets-25.
Kurganets-25 diễn tập trên con đường đất ở ngoại ô Moscow. 
Kornet-D
Pháo tự hành Coalition-SV
Xe bọc thép Bumerang
Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15
Nguyễn Hường