Ông chủ Vingroup đặt mục tiêu lãi 3000 tỷ

(GDVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu doanh thu 30.000 tỷ đồng với lãi sau thuế khoảng 3.000 tỷ đồng trong năm 2015.
24/04/2015 10:42 Mai Anh (Tổng hợp)

Tại Đại hội đồng thường niên năm 2015 được tổ chức ngày 23/4 vừa qua, Tập đoàn Vingroup  - Công ty CP (mã VIC, sàn HOSE) cho biết, năm 2014, Tập đoàn đã đạt kết quả kinh doanh vượt trội với doanh thu thuần hợp nhất cao nhất từ trước đến nay, đạt 27.724 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2013.

Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh năm 2014 đạt 10.439 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế đạt 3.776 tỷ đồng. Trong mọi lĩnh vực kinh doanh, Tập đoàn đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Toàn cảnh Đại hội cổ đông thường niên 2014 của Tập đoàn Vingroup (nguồn tạp chí tài chính)

Cụ thể ở dự án bất động sản năm 2014  Vingroup đã bàn giao hạ tầng và hàng nghìn căn hộ tại các dự án Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City và Vinhomes Riverside.

Trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí, Vingroup đã khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc, nâng tổng số phòng khách sạn của toàn hệ thống lên hơn 1.600 phòng, tăng hơn hai lần so với năm 2013. Đồng thời, Tập đoàn đã khởi công các dự án Vinpearl Premium tại Nha Trang và Phú Quốc. Các khu giải trí mang thương hiệu Vinpearl Land cũng ngày càng trở nên quen thuộc, thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2014 đánh dấu bước tiến chiến lược của Vingroup vào thị trường bán lẻ với sự kiện ra mắt chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện ích VinMart và VinMart+; đồng thời Tập đoàn cũng tiến hành xúc tiến đầu tư với các đối tác chiến lược mới trong lĩnh vực bán lẻ – thời trang – điện máy để chuẩn bị cho các kế hoạch phát triển mới trong năm 2015.

Trên cơ sở chủ động đánh giá năng lực phát triển và các điều kiện khách quan của thị trường, Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã xây dựng và trình Đại hội đồng Cổ đông xem xét, nhất trí thông qua những kế hoạch phát triển, đầu tư - kinh doanh cho năm 2015 và thời gian tới.

Mục tiêu chính trong năm 2015 là triển khai hàng loạt các dự án Trung tâm thương mại, các chuỗi bán lẻ Vinmart, Vinpro, đưa vào hoạt động các khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới và tiếp tục triển khai các dự án bất động sản mới.

Cụ thể, triển khai các dự án Vinhomes Central Park, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh; giai đoạn 2 dự án Vinhomes Times City - Park Hill để bàn giao đúng tiến độ. Triển khai đúng tiến độ các dự án Vinpearl Premium tại Nha Trang, Phú Quốc và dự án Vinpearl Resort Hạ Long để đưa vào hoạt động trong năm 2015.

Vingroup cũng đặt mục tiêu sở hữu 30 trung tâm thương mại với 1 triệu m2 mặt bằng bán lẻ đến cuối 2015. Đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp với thương hiệu VinEco nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân và thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam.

Theo kế hoạch kinh doanh 2015, doanh thu thuần dự kiến đạt khoảng 30.000 tỷ đồng (gần 1,5 tỷ USD), lợi nhuận sau thuế thu nhập khoảng 3.000 tỷ đồng.

Cũng tại Đại hội cổ đông năm nay, câu chuyện đầu tư đa ngành thời gian gần đây của Vingroup trở thành chủ đề nóng, được cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo tập đoàn.

Nhiều cổ đông băn khoăn về hiệu quả khi Vingroup đẩy mạnh đầu tư vào bán lẻ, thời trang, nông nghiệp, bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản, liệu tập đoàn có đủ sức, đủ trí tuệ hay không?. 

Trước ý kiến này, dẫn lời Chủ tịch tập đoàn Phạm Nhật Vượng trên Vnexpress khẳng định: Việc đầu tư không phải theo phong trào, theo mốt mà mục tiêu là tạo ra giá trị sinh thái toàn diện, trọn vẹn cho khách hàng: từ y tế, giáo dục, nghỉ dưỡng, nông nghiệp, mua sắm... và tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác. 

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, không thể làm mãi một nghề được", ông Vượng nói.

Mai Anh (Tổng hợp)