Thượng nghị sĩ Pháp: Châu Âu "vô ơn" khi không đến Moscow dự lễ 9/5

(GDVN) - Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thể hiện sự vô ơn của mình khi từ chối lời mời đến Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít.
04/05/2015 07:41 Nguyễn Hường

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thể hiện sự vô ơn của mình khi từ chối lời mời đến Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít, RIA Novosti ngày 3/5 dẫn lời Pozzo di Borgo - Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp phụ trách vấn đề Ngoại giao, Quốc phòng và lực lượng vũ trang cho biết.

Lực lượng vũ trang Nga diễu binh trên Quảng trường Đỏ trong sự kiện Ngày 9/5.

"Năm 1945, người Anh, Mỹ và Nga đã cứu châu Âu. Thật vô ơn khi tẩy chay lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng", ông cho biết trong một tuyên bố trên Twitter cá nhân.

Theo ông, 20 triệu người Nga đã thiệt mạng trong Thế chiến II (1939-1945). 

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, khoảng 30 nguyên thủ quốc gia, đại diện các chính phủ nước ngoài và người đứng đầu các tổ chức quốc tế đã xác nhận có mặt trong lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức tại Moscow vào ngày 9/5. 

Các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Venezuela, Việt Nam, Đức, Zimbabwe, Cuba, Macedonia, Mông Cổ, Palestine, Slovakia, Bosnia và Herzegovina, Abkhazia, Nam Ossetia, Cyprus, Serbia, Cộng hòa Czech, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch UNESCO đã khẳng định sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

Những nhà lãnh đạo châu Âu khước từ lời mời gồm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và Thủ tướng Slovakia Robert Fico./.

Nguyễn Hường