Con gái Chủ tịch Cuba tổ chức "đám cưới chui" cho các cặp đồng tính

(GDVN) - Những người đồng tính ở Cuba phải đi lao động cải tạo trong những năm 1960 và tiếp tục phải đối mặt với sự phân biệt đối xử sau đó, bất chấp nỗ lực của bà.
06/05/2015 10:27 Hồng Thủy
Bà Mariela Castro. Ảnh: Yoyopress.

Yahoo News ngày 6/5 dẫn nguồn tin AFP cho biết, con gái Chủ tịch Cuba Raul Castro, Mariela Castro là một nhà lập pháp và đấu tranh cho quyền của người đồng tính cho biết, bà sẽ tổ chức một hoạt động "kỷ niệm tình yêu" vào cuối tuần này để kêu gọi quyền bình đẳng cho cộng đồng đồng tính.

Mariela Castro là một nhà tình dục học, Giám đốc Trung tâm Giáo dục giới tính quốc gia. Một lễ cưới tượng trưng kỷ niệm tình yêu cho các cặp đồng tính sẽ được bà tổ chức vào Thứ Bảy. Nữ nghị sĩ 52 tuổi này đã nỗ lực hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ở Cuba nhưng không thành công.

"Chúng tôi không thể tổ chức một đám cưới, nhưng chúng tôi muốn tổ chức một lễ kỷ niệm rất khiêm tốn cho tình yêu với sự tham dự của một số nhà lãnh đạo tôn giáo, những người đã luôn ở bên chúng tôi", bà Mariela Castro nói trong cuộc họp báo. Bản thân bà đã mời một linh mục Công giáo thực hiện nghi lễ kỷ niệm tình yêu cho bà và chồng bà, Paolo Titolo quốc tịch Ý.

Bà Mariela Castro khẳng định: "Tôi không rửa tội, tôi sẽ không lập gia đình giáo hội. Tôi đã nói với linh mục rằng mình đã có khá nhiều cam kết với đảng Cộng sản Cuba, tôi không cần ràng buộc với giáo hội Công giáo". Mariela Castro không biết có bao nhiêu cặp vợ chồng sẽ tham dự buổi lễ ngày Thứ Bảy.

Những người đồng tính ở Cuba phải đi lao động cải tạo trong những năm 1960 và tiếp tục phải đối mặt với sự phân biệt đối xử sau đó, bất chấp nỗ lực của bà Mariela Castro để thay đổi chính sách của người bác ruột và cha mình.

Hồng Thủy