CNN: Nga đã lấy lại sức mạnh quân sự đáng gờm của mình

(GDVN) - Cuộc duyệt binh hoành tráng năm nay của Nga là một thông điệp cho phương Tây rằng Nga đã lấy lại sức mạnh quân sự đáng gờm của mình.
11/05/2015 09:04 Nguyễn Hường

Thông tấn RIA Novosti ngày 10/5 đưa tin, đài CNN của Mỹ đã ngợi ca lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít năm nay của Nga là màn trình diễn sức mạnh quân sự ấn tượng.

Quân đội Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. 

"Điện Kremlin luôn luôn có thể tổ chức một cuộc duyệt binh ngoạn mục, nhưng năm nay họ đã có màn trình diễn trên cả ngoạn mục ở Quảng trường Đỏ với hơn 16.000 binh sĩ. Một màn trình diễn ấn tượng", CNN cho biết.

Theo CNN, mỗi cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng là một cơ hội để Nga không chỉ tôn vinh các cựu chiến binh mà còn phô diễn sức mạnh quân sự của mình. 

Năm nay, Điện Kremlin cũng không bỏ lỡ cơ hội này để ra mắt kho vũ khí của mình khi công chúng lần đầu tiên được chiêm ngưỡng nhiều loại vũ khí tối tấn của Nga như xe tăng T-14 Armata. 

Hiện nay, quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng, màn trình diễn các tên lửa đạn đạo liên lục địa đã trở thành lời nhắc nhở không thể nhầm lẫn về sức mạnh hủy diệt của Moscow, CNN nhận định.

"Đó là một dấu hiệu về sự thách thức của Moscow rằng nỗ lực cố gắng đánh bại nước Nga của phương Tây sẽ không bao giờ thành công, nước Nga mạnh mẽ và có những người bạn lớn mạnh",  CNN dẫn lời nhà phân tích quân sự và chuyên gia về vũ khí Nga Pavel Felgenhauer cho biết.

Đài này lưu ý, Tổng thống Vladimir Putin đã nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, người ngồi bên cạnh trong suốt buổi lễ.

Theo ông, cuộc duyệt binh hoành tráng năm nay của Nga là một thông điệp cho phương Tây rằng Nga đã lấy lại sức mạnh quân sự đáng gờm của mình.

Felgenhauer cho biết, việc các nhà lãnh đạo một số nước phương Tây từ chối tới Moscow tham dự lễ diễu binh năm nay là nhằm để giảm vai trò của Nga trong chiến thắng phát xít Đức và làm suy yếu sự vĩ đại của Moscow. 

Jill Dougherty, một chuyên gia Nga tại Trung tâm Wilson và cựu trưởng văn phòng Moscow của CNN cho biết, nhiều người Nga bày tỏ giận dữ trên các trang mạng xã hội trước sự vắng mặt của một số lãnh đạo phương Tây tại lễ kỷ niệm. Theo họ, đó là hành vi xúc phạm./.

Nguyễn Hường