Đức muốn thay Patriot bằng hệ thống phòng không tự sản xuất

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định ngừng sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và thay vào đó bằng hệ thống Meads tự sản xuất.
16/05/2015 08:03 Nguyễn Hường

Tờ Sueddeutsche Zeitung ngày 15/5 đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định ngừng sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và thay vào đó bằng hệ thống Meads tự sản xuất.

Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định ngừng sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và thay vào đó bằng hệ thống Meads tự sản xuất.

Theo tờ Lenta của Nga, nguyên nhân dẫn tới sự thay thế này là do Bộ Quốc phòng Đức đã bị gây "áp lực đáng kể" trong việc đưa ra quyết định trên kể từ khi tham gia sản xuất hệ thống Meads cùng với Mỹ và Ý. Hiện có khoảng 1.300 người Đức làm việc cho công ty này. 

Meads là hệ thống phòng không có khả năng tấn nhiều mục tiêu cùng một lúc và được trang bị một radar có bán kính 360 độ. Meads có độ chính xác cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn Patriot. Nhưng để triển khai chúng, dự kiến Đức sẽ tốn khoảng 4 tỉ USD. 

Đức đã đầu tư khoảng 1 tỉ euro cho chương trình phát triển hệ thống phòng không Meads cùng với các đối tác khác. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia Đức cho rằng Bộ Quốc phòng nước này không nên quá vội vàng trong việc đưa ra quyết định thay thế Patriot bằng Meads bởi còn có nhiều vấn đề về hệ thống phòng không mới chưa có câu trả lời rõ ràng. 

Nguyễn Hường