Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc lại ngụy biện

(GDVN) - Trung Quốc tuyên bố nhất quán sẽ bành trướng "đường lưỡi bò" ở Biển Đông, xuyên tạc "vùng biển quản lý" và rêu rao "nghĩa vụ-trách nhiệm nước lớn" lố bịch.
20/05/2015 06:50 Đông Bình (nguồn Thời báo Kinh Hoa)
Hồng Lỗi - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngụy biện về lệnh cấm đánh bắt cá

Gần đây, Trung Quốc đã công bố thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá bất hợp pháp ở Biển Đông trong thời gian 2 tháng rưỡi (từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8 năm 2015), khu vực áp dụng đã bao gồm cả vịnh Bắc Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc thậm chí "cấp phép" cho tàu cá của họ đánh bắt cá ở vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây đều là những hành động bất hợp pháp - PV.

Cục trưởng Cục Ngư chính khu vực Biển Đông, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 15 tháng 5 cho biết, trong thời gian thực hiện lệnh cấm (vớ vẩn) này, "nếu tàu cá nước ngoài xâm nhập lãnh hải Trung Quốc, sẽ dựa vào luật pháp Trung Quốc để xử lý nghiêm, trường hợp nghiêm trọng sẽ tịch thu tàu cá và sản phẩm đánh bắt được".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị xuyên tạc về Biển Đông

(GDVN) - Vương Nghị nói chính sách đưa ra sẽ không thay đổi, quyết tâm áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò", sẵn sàng đối thoại nhưng đe Mỹ không phán đoán nhầm.

Lệnh cấm vớ vẩn này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo và quyền lợi biển của Việt Nam, đã bị Việt Nam phản đối kiên quyết và mạnh mẽ - PV.

Tuy nhiên, theo tờ "Thời báo Kinh Hoa" Trung Quốc, ngày 18 tháng 5, Chính phủ Trung Quốc đã tiếp tục sử dụng phát ngôn viên ngoại giao có tên là Hồng Lỗi ra mặt, nói lấy được, dùng những ngôn từ xảo quyệt, đánh lận con đen, ngang nhiên, xuyên tạc.

Hồng Lỗi nói: "Lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (ăn cướp biển đảo của Việt Nam và các nước khác theo yêu sách 'đường lưỡi bò') là rõ ràng, nhất quán, các cơ quan chủ quản của Trung Quốc luôn thực hiện dừng đánh bắt cá ở vùng biển quản lý của Trung Quốc".

"Đây vừa là biện pháp quản lý hành chính bình thường của Trung Quốc để bảo vệ tài nguyên sinh vật biển ở vùng biển liên quan, vừa là biện pháp chính đáng để Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế".

Như vậy, Trung Quốc ngày càng khẳng định họ có ý đồ rõ ràng và nhất quán biến Biển Đông thành "ao nhà", có ý đồ xâm chiếm toàn bộ các đảo đá và vùng biển xung quanh chúng ở khu vực Biển Đông, bất chấp sự thực lịch sử, luật pháp quốc tế và quyền lợi của các nước ven Biển Đông - PV.

Trung Quốc đã tiến hành chiến tranh xâm lược đối với các đảo đá ở Biển Đông, rồi triển khai một loạt các hành động bất hợp pháp như điều quân đồn trú, xây dựng các cơ quan hành chính, cho tàu bè "thực thi pháp luật", ra "lệnh cấm"... - PV.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc được Philippines xác định đích danh là bọn "cướp có vũ trang"

Dựa vào các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các loại hành động ăn cướp này sẽ không đem lại chủ quyền cho Trung Quốc và đương nhiên, Trung Quốc không bao giờ có quyền quản lý đối với các vùng biển ở Biển Đông - PV.

Trung Quốc đi ăn cướp biển đảo của các nước ven Biển Đông, nhưng gần đây ra rả rêu rao "thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế - nước lớn"Đây chỉ là trò lừa đảo hòng xác lập chủ quyền đối với các đảo đá và vùng biển liên quan ở Biển Đông. Nhưng, luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế có mắt. Hành động xâm lược, bất hợp pháp của Trung Quốc sẽ bị kiên quyết đáp trả - PV.

Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp ở Biển Đông

(GDVN) - Trung Quốc lại đưa ra lệnh cấm đắt bắt cá phi pháp ở Biển Đông để áp đặt chủ quyền "đường lưỡi bò" lố bịch, ngư dân Việt Nam cần cảnh giácchống bị cướp.

Với lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bao trùm lên các vùng biển của Việt Nam, khi hoạt động trên các vùng biển chủ quyền của Việt Nam, các tàu cá Việt Nam cần tiếp tục kiên trì bám biển, vừa làm ăn vừa bảo vệ chủ quyền, chú ý cảnh giác và có biện pháp ứng phó chủ động, linh hoạt với bọn “cướp biển có vũ trang” trong mọi trường hợp - PV.

Việc thực thi quyền quản lý của các cơ quan chức năng Việt Nam như cảnh sát biển, kiểm ngư đối với các vùng biển chủ quyền của Việt Nam cũng hết sức quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo, đồng thời có thể bảo vệ hoạt động làm ăn chính đáng, hợp pháp của ngư dân Việt Nam - PV.

Yêu cầu Mỹ bảo vệ hòa bình khu vực

Sang ngày 19 tháng 5, trước khả năng Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông, phát ngôn viên ngoại giao của Chính phủ Trung Quốc, Hồng Lỗi nói rằng: "Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể tôn trọng những nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực Biển Đông của các nước trong khu vực, hành sự thỏa đáng, làm nhiều việc có lợi cho bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực". 

Thực ra, cộng đồng quốc tế cần phải ngày càng gây sức ép lớn hơn với Trung Quốc, yêu cầu họ làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực, chẳng hạn như hối lỗi, thức tỉnh về các cuộc chiến xâm lược biển đảo của Việt Nam, từ bỏ yêu sách tham lam, lố bịch "đường lưỡi bò" bất hợp pháp, rút quân khỏi Biển Đông, từ bỏ dùng vũ lực uy hiếp, đe dọa, thậm chí cướp biển đảo của các nước ven Biển Đông - PV.

Tàu cá Việt Nam khi bị tàu Chính phủ Trung Quốc tấn công ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam năm 2014 (ảnh tư liệu)
Đông Bình (nguồn Thời báo Kinh Hoa)