Trung Quốc sắp biên chế J-16, số lượng máy bay có thể đè bẹp Đài Loan

(GDVN) - Máy bay chiến đấu J-16 đã chuyển sang sơm màu xám, chuẩn bị biên chế, hiện đã có 20 chiếc, thiết bị điện tử hàng không "trội hơn" cả Su-35M mới nhất của Nga.
23/05/2015 02:00 Đông Bình
Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc

J-16 đổi quét sơn, sắp biên chế, "ưu thế hơn Su-35"

Trang mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 18 tháng 5 đưa tin, gần đây, trên mạng xuất hiện một chùm ảnh bay thử của máy bay chiến đấu đa năng 2 chỗ ngồi J-16 của Không quân Trung Quốc.

Khác với máy bay nguyên mẫu chỉ có lớp sơn bảo vệ màu vàng xuất hiện trước đó, máy bay J-16 trong các hình ảnh đã sơm màu xám - màu sắc của máy bay chiến đấu đưa vào biên chế.

Điều này cho thấy, việc kiểm tra máy bay nguyên mẫu J-16 đã cơ bản kết thúc, máy bay chiến đấu J-16 sản xuất hàng loạt với lượng nhỏ có thể sắp đưa vào biên chế.

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc

J-16 là máy bay chiến đấu đa năng hạng nặng, 2 động cơ, 2 chỗ ngồi, do Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương, Trung Quốc chế tạo. Máy bay này là một loại máy bay chiến đấu thế hệ 3+, được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay chiến đấu dòng J-11 và tiếp thu một phần đặc điểm của máy bay Su-30MKK.

Về ngoại hình, máy bay này có điểm giống với máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi J-11BS và máy bay chiến đấu J-15S từng được tiết lộ trước đó, nhưng kết cấu của nó gần hơn với máy bay chiến đấu Su-30MKK và Su-30MK2 Nga.

Trình độ công nghệ của máy bay chiến đấu J-16 đã đạt trình độ Su-27M (Su-35 cũ) thế hệ thứ hai của Nga, từ đó có thể lắp nhiều vũ khí không đối đất hạng nặng hơn, tính năng cơ bản tương đương F-15E sau nâng cấp của Quân đội Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc

J-16 đã sử dụng động cơ dòng WS-10 nội địa, đồng thời đã nâng cấp toàn diện thiết bị điện tử trên máy bay. Nghe nói, máy bay này đã trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động và hệ thống ngắm chuẩn hồng ngoại thế hệ mới. Trình độ điện tử hàng không thậm chí "trội hơn" so với máy bay chiến đấu Su-35M mới nhất của Nga.

Do đã sử dụng thiết bị điện tử nội, J-16 có thể sử dụng các loại vũ khí nội, từ đó đã mở rộng rất lớn phạm vi sử dụng và tiềm năng phát triển của máy bay này.

Có nhà quan sát cho rằng, máy bay này không trang bị hệ thống điều khiển fly-by-wire, nhưng bài báo cho rằng, đây là phán đoán nhầm.

Dòng J-11 do Trung Quốc sản xuất ngay từ ban đầu đã sử dụng hệ thống điều khiển fly-by-wire, kể cả J-11A ban đầu cũng sử dụng hệ thống fly-by-wire kiểu mô phỏng khá đơn giản, nhưng vẫn có đặc điểm cơ bản của hệ thống fly-by-wire.

J-16 đã sử dụng hệ thống điều khiển fly-by-wire số hóa tiên tiến hơn, tính năng cũng tiên tiến hơn.

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc

Trung Quốc đã sở hữu 20 máy bay chiến đấu J-16

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 21 tháng 5 còn dẫn mạng Quan sát quân sự Nga ngày 19 tháng 5 đưa tin, ưu thế trên không của Trung Quốc rất "nổi bật".

Trong hàng ngũ của Không quân Trung Quốc, hiện có 75 máy bay chiến đấu Su-27, 73 máy bay chiến đấu Su-30MKK, hơn 200 máy bay chiến đấu J-11 (sao chép Su-27), 20 máy bay chiến đấu J-16 (sao chép Su-30MKK),

hơn 250 máy bay chiến đấu J-10 (nghiên cứu chế tạo trên nền tảng chương trình máy bay chiến đấu Kfir của Israel), 120 máy bay tấn công ném bom JH-7, 120 máy bay cường kích Q-5 và 120 máy bay ném bom tầm xa H-6.

Ở đây còn chưa tính đến rất nhiều máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không Hải quân và máy bay mới nhất sắp trang bị cho quân đội.

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc

Báo Trung Quốc khoe, do tài chính hùng hậu, năng lực công nghệ khá mạnh, Trung Quốc có thể đồng thời nghiên cứu phát triển vài chương trình mang tính thay thế và sản xuất hàng loạt.

Để đáp trả, Đài Loan nhiều nhất có thể điều động 250 máy bay chiến đấu. Nói thẳng ra, số lượng không nhiều. Trên phương diện sức mạnh hải quân, tình hình cũng không ổn. Chỉ có 4 tàu khu trục, 24 tàu hộ vệ và 4 tàu ngầm, không thể ngăn chặn được hạm đội khổng lồ của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc
Đông Bình