Triều Tiên kéo pháo 122 ly tới gần đảo Hàn Quốc bị pháo kích năm 2011

(GDVN) - Năm cấu trúc được xây dựng trên đảo Kaldo của Triều Tiên có thể được dùng để triển khai hệ thống pháo đa nòng cỡ 122 ly hoặc công sự.
26/05/2015 15:13 Nguyễn Hường

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 26/5 đưa tin cho biết, Triều Tiên dường như đang triển khai các hệ thống phóng pháo đa nòng cỡ 122 ly trên một trong những hòn đảo không người nằm gần đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, nơi từng diễn ra một cuộc pháo kích giữa hai nước hồi năm 2011.

Đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc từng là mục tiêu của trận pháo kích từ Triều Tiên trong năm 2011.

"Năm cấu trúc được xây dựng trên một hòn đảo gần biên giới biển với Hàn Quốc của Triều Tiên có thể được dùng để triển khai hệ thống pháo đa nòng cỡ 122 ly hoặc công sự", thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin trong giới quân sự Hàn Quốc cho biết. 

Nguồn tin của Yonhap nhấn mạnh, đảo trên nằm cách đảo Yeonpyeong chỉ 4,5 km, trên biên giới biển tranh chấp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Động thái này của Bình Nhưỡng có thể làm gia tăng mức độ phức tạp trong quan hệ giữa hai miền và tăng căng thẳng trong khu vực.

Một nguồn tin khác của Yonhap nói rằng trong năm 2013, Hàn Quốc đã triển khai lên đảo Yeonpyeong và Baengnyeong tổ hợp tên lửa Spike của Israel có tầm xa 20 km. Hệ thống này có khả năng phá hủy được các ụ pháo binh của Triều Tiên. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của hệ thống này do sự phức tạp của hệ thống phóng và xác suất của hệ thống dẫn đường cho tên lửa không cao làm cho khả năng của nó bị hạn chế nếu triển khai trong điều kiện sương mù và ánh sáng quá chói.

Trong năm 2012, tờ Kunmin Ilbo đưa tin rằng giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc cảm nhận tương đối rõ khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức cuộc tấn công chiếm quần đảo Yeonpyeong trong tương lai gần sau khi Triều Tiên triển khai xây dựng một căn cứ Hải quân quy mô trên bờ biển phía Tây của nước này.

Giới quân sự Seoul và Washington tin rằng, từ căn cứ này Bình Nhưỡng có thể nhanh chóng triển khai hoạt động quân sự nhằm chiếm quần đảo Yeonpyeong thông qua việc bất ngờ đổ bộ đường không.

Nguyễn Hường