Thí sinh thoải mái, tự tin với đề thi đánh giá năng lực

(GDVN) - Đa số thí sinh được hỏi về kết quả bài thi đánh giá năng lực sáng nay (30/5) tại Đại học Quốc gia Hà Nội đều cho rằng, đề thi rất phù hợp và dễ...
30/05/2015 13:06 Xuân Trung - Xuân Hải

Đúng 11 giờ 15 phút sáng nay, các thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn thành phần thi của mình. 

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam về phương thức thi mới cũng như kiến thức đề thi, em Nguyễn Phương Lan Anh, học sinh trường chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên) cho biết, mặc dù là dân khối A nhưng em muốn thi thử bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia xem như thế nào. Và là dân khối A nên muốn thử sức với các câu hỏi của xã hội.

Lan Anh cho biết, đề thi khá dễ, với phương thức thi đánh giá năng này như hôm nay thí sinh cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều, không cẳng thẳng như thi đại học.

Thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Ảnh Xuân Trung

“Em làm được 92/140 câu và cảm thấy khá thoải mái sau khi thi xong, máy tính phục vụ cho buổi thi cũng được kiểm tra cẩn thận nên không có vấn đề gì xảy ra” Lan Anh cho biết.

Cùng dự buổi thi đánh giá năng lực sáng nay, em Nguyễn Huy An, học sinh Trường THPT Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) sau khi ra khỏi phòng thi cảm thấy rất thoải mái.

“Thoải mái hơn thi đại học, thi như thế này mình không bỏ sót câu nào vì có thể xem lại các câu đã làm, hơn nữa có thời gian máy tính hiện lên làm thí sinh chủ động hơn trong việc làm bài” An cho hay.

Em Nguyễn Thị Minh Anh, học sinh Trường THPT Quang Trung, Hải Dương chia sẻ: “Em có sở trường về phần thi tư duy định lượng, trong đó gặp khó khăn ở phần tích phân (trong 6 câu hỏi có 3 câu khó). Phần tư duy định tính chủ yếu có hai đoạn văn nằm ngoài chương trình sách giáo khoa”. Kết quả chấm máy tính của Minh Anh là 89/140 điểm.

Còn Phương Anh (Hà Nội) cho biết, trong hai phần thi, định lượng khó hơn, nhất là phần thi tích phân. Đề thi khá mới nhưng do đã được làm quen trên đề mẫu từ trước nên em không gặp khó khăn gì.

Trước đó, những thí sinh có nguyện vọng vào Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), ngoài phần thi đánh giá năng lực đã có phần thời gian dự thi môn Ngoại ngữ.

Thí sinh Trần Phương Thảo, trường THPT Đa Phúc cho biết, đề thi Ngoại ngữ năm nay vừa tầm, không khác nhiều so với năm trước  với 80 câu trắc nghiệm, vừa tầm và đủ để phân loại. 

“Trong phòng thi em rất thoải mái. Tỷ lệ em làm được là 80% trở lên. Dạng bài em gặp khó khăn nhất là bài đọc hiểu. Thời gian mất vào bài đọc hiểu khá nhiều. Đề thi chỉ có một chút nâng cao, đánh giá phân loại” Phương Thảo cho biết.

Trong khi đó, gặp phóng viên trước cổng trường sau khi thi xong, em Nguyễn Thu Phương, học sinh Trường THPT Vạn Xuân (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, đề thi ngoại ngữ của Đại Học Quốc gia Hà Nội không khó, có một vài câu đánh lừa học sinh, tỷ lệ câu khó ít chỉ tầm 10 câu. 

“Bài đọc hiểu mất nhiều thời gian nhất vì có nhiều từ mới mà thí sinh không rõ nghĩa, đề thi rất sát với chương trình phổ thông. Đề thi khá dễ, vào phòng thi không áp lực lắm so với kỳ thi khác” khẳng định của Phương. 

Thí sinh Đỗ Mai Phương, học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cũng cho biết, đề thi năm nay chia nhiều mức độ khác nhau rõ hơn, dễ hiểu. 

“Em thấy rõ những câu nào vừa tầm. Em nghĩ là ra đề rất sát với chương trình học và hiểu được rõ thí sinh. Em gặp khó khăn chủ yếu ở phần đọc hiểu vì vốn từ vựng không nhiều, ba bài đọc hiểu mất khoảng 1 tiếng đồng dồ. Không lệch với kiến thức phổ thông. Dưới thời tiết nắng nóng như hôm nay, em cảm thấy hơi hồi hộp. Em nghĩ là mình đạt khoảng 70%” Mai Phương cho biết.

Cũng trao đổi với báo chí sau khi kết thúc buổi thi đánh giá năng lực đầu tiên, PGS. Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đề thi của kỳ đánh giá năng lực có sự khác biệt lớn so với các dạng đề thi trước đó.

Khác biệt lớn nhất là mục tiêu của đề thi, đánh giá năng lực một cách toàn diện,trong đó có các kiến thức, tư duy định lượng, định tính (khối kiến thức Toán và Ngữ văn). Đặc biệt nhấn mạnh tới tư duy logic, tính toán, tư duy hình tượng, cảm xúc…

Thông tin thêm, Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, bài thi đánh giá năng lực các thí sinh sau khi làm bài xong sẽ biết được mình được bao nhiêu điểm. Còn công bố điểm của tất cả thí sinh trong danh mục sẽ được công bố trên website Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 6/6 tới. 

Đối với bài thi môn Ngoại ngữ kết quả sẽ được công bố sau 1 tuần. 

Sau khi thí sinh thi xong, điểm thi sẽ được tổng hợp thành dữ liệu chung (duy nhất), trên cơ sở đó thí sinh sẽ nộp các phiếu đăng ký xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội, chậm nhất ngày 29/6 các thí sinh sẽ biết được kết quả của mình.

Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2014 trở về trước, kết quả công bố đó được coi là thí sinh đó đã trúng tuyển vào các chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội. Với các trường hợp chưa tốt nghiệp THPT thì kết quả đó được coi là đã đáp ứng được chuẩn xét tuyển đầu vào của các chương trình đào tạo.

Xuân Trung - Xuân Hải