Quân đội Mỹ điều chỉnh chiến lược đối phó Trung Quốc và Nga

(GDVN) - Lầu Năm Góc đang dồn ánh mắt vào các cuộc chiến tranh tương lai với Nga và Trung Quốc ở các khu vực như Đông Âu, Biển Đông và biển Hoa Đông.
23/06/2015 07:44 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
Xe chiến đấu bộ binh bọc thép bánh lốp Stryker của Quân đội Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 22 tháng 6 dẫn trang mạng tuần san "The Week" Mỹ ngày 19 tháng 6 đưa tin, trong hơn 10 năm sau sự kiện 11/9, Mỹ luôn tham gia một loạt cuộc chiến tranh, lấy thực lực của Quân đội Mỹ để chống lại các phần tử khủng bố và lực lượng du kích.

Các cuộc giao chiến ở Afghanistan, Iraq, Yemen, Somalia Pakistan đều có tính chất loại này.

Theo bài báo, Quân đội Mỹ bị kéo vào vũng lầy ứng phó "xung đột cường độ thấp", trong khi đó việc huấn luyện của họ luôn là để đối phó với chiến tranh cường độ cao nhằm vào nước khác.

Do hoàn toàn không làm tốt chuẩn bị cho việc tác chiến với "đám ô hợp" gây phản loạn ở các hẻm nhỏ, rừng cây và đường nhỏ trên núi, Quân đội Mỹ buộc phải tiến hành điều chỉnh.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Mỹ

Bài báo cho rằng, thiết kế của máy bay ném bom tầm xa B-1B theo dự tính ban đầu là sử dụng vũ khí hạt nhân để gây thiệt hại nặng cho Liên Xô, nhưng hiện nay công dụng của nó lại chuyển sang ném bom đối với Taliban.

Máy bay trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ tấn công đường không ở Iraq và Afghanistan, tàu khu trục lại xua đuổi cướp biển ở ven bờ Somalia.

Theo bài báo, đến nay, cùng với sự kết thúc của hành động tác chiến ở Iraq và Afghanistan, Lầu Năm Góc đang dồn ánh mắt vào cuộc chiến tranh tương lai. Trong đó một chiến trường quan trọng ở Đông Âu, Nga luôn tiến hành một cuộc chiến tranh không công khai tuyên chiến ở Ukraine, hơn nữa đe dọa đến NATO.

Ở một nơi khác của thế giới, Trung Quốc đang uy hiếp, đe dọa Đài Loan và có hành động hung hăng, hăm dọa đối với các đồng minh của Mỹ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Mỹ

Những đối thủ tiềm tàng này và tổ chức Al Qaeda, dân binh Iraq hoặc Taliban hoàn toàn khác nhau. Chúng là "đối thủ cạnh tranh gần như ngang sức ngang tài" như Lầu Năm Góc nói: Những nước này có quân đội chuyên nghiệp của mình, đã trang bị vũ khí hiện đại tương đương với vũ khí của Mỹ.

Chỉ riêng Nga đã có 771.000 quân, 22.550 xe tăng và 1.399 máy bay tác chiến. Trung Quốc có 2,25 triệu quân, 204 tàu chiến có thể chạy ra biển xa và 2.100 máy bay tác chiến.

Bài báo cho rằng, Nga và Trung Quốc đều đang ra sức tuyên bố "yêu sách lãnh thổ không đứng vững" (yêu sách thiếu bằng chứng vững chắc), Mỹ đang áp chế cách làm này của họ.

Vài tháng gần đây, ở Tây Thái Bình Dương, tàu tuần duyên USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đã bị một chiếc tàu hộ vệ (Diêm Thành Type 054A) của Hải quân Trung Quốc bám đuổi ở vùng biển do Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền (yêu sách bành trướng, thực dân, bất hợp pháp và hết sức lố bịch).

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Trong khi đó, máy bay tuần tra trên biển P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cũng đến bay ở khu vực lân cận "đảo nhân tạo" do Quân đội Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông (ở các đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Mối quan tâm mới của Mỹ đối với khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc đang lặng lẽ làm thay đổi Quân đội Mỹ. Trên rất nhiều phương diện, đang làm cho Quân đội Mỹ khôi phục trạng thái trước sự kiện 11/9.

Xe bọc thép Stryker mua sắm trong thời gian chiến tranh Iraq đang được nâng cấp, đổi súng máy đường kính 12,7 mm sang pháo đường kính 30 mm có uy lực lớn hơn, đủ để phá hủy xe bọc thép loại mới nhất của Nga.

Trên biển, Hải quân Mỹ đang tiếp tục phát triển tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Gerald Ford thế hệ mới, một chiếc sắp hoàn thành chế tạo, một chiếc khác sắp bắt đầu chế tạo.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R Ford Mỹ

Trên không, máy bay chiến đấu F-35 sẽ gia nhập Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ trước năm 2019. Không quân Mỹ sẽ mua khoảng 100 máy bay ném bom tầm xa, có thể tấn công các mục tiêu mặt đất và trên biển ở cự ly xa.

Máy bay tiếp dầu trên không thế hệ mới KC-46 sẽ gia tăng phạm vi tác chiến trên không của Mỹ ở Âu-Á và Thái Bình Dương.

Bài báo cho rằng, Mỹ đang chuẩn bị đánh bại các nước lớn khác, nhưng họ không nhất định đang đối mặt với một cuộc Chiến tranh Lạnh khác.

Chính phủ Nga và Trung Quốc có động cơ mạnh mẽ tránh quan hệ đối đầu với Mỹ, một động cơ trong đó chính là cân nhắc tới quy mô khổng lồ của Quân đội Mỹ. Tuy nhiên, cái giá cho việc duy trì động cơ này sẽ không hề rẻ. 

Máy bay tiếp dầu trên không thế hệ mới KC-46 Mỹ
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)