Business Times: Nga muốn bang Texas ly khai khỏi Mỹ

(GDVN) - Truyền thông Mỹ tin rằng Nga đứng đằng sau các phong trào ly khai tại bang Texas.
24/06/2015 16:07 Nguyễn Hường

Tờ Business Times ngày 23/6 đưa tin cho biết, nhà báo Casey Michel của tờ Politico gần đây đã phát hiện ra những liên hệ "sâu sắc và rất lạ lùng" giữa Phong trào Quốc gia Texas (TNM), nhóm ủng hộ đưa Texas ly khai khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và chính quyền Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo truyền thông Mỹ, Nathan Smith, một nhân vật phụ trách chính sách đối ngoại của TNM, gần đây đã được chào đón nhiệt liệt bởi truyền thông Nga.

Thậm chí, các phương tiện truyền thông nhà nước Nga gần đây cũng nhắc tới Smith nhiều hơn và mượn ông để chỉ trích nước Mỹ "không phải là một nền dân chủ mà là một chế độ độc tài".

Điện Kremlin cũng khai thác triệt để các cuộc thảo luận về Texas trên mạng internet. Thậm chí, các quan chức hàng đầu của Nga, gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, gần đây cũng đề cập tới vấn đề Texas trong các bài phát biểu của mình khi cho rằng Mỹ đã tước Texas từ Mexico.

Theo tờ Business Insider, Texas đã tuyên bố độc lập với Mexico và thành lập nước Cộng hòa Taxas vào năm 1836, gần 10 năm trước khi bỏ phiếu gia nhập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Theo Michel, Nga không chỉ khuyến khích các phong trào ly khai ở Texas mà còn cả ở Scotland, Venice và Catalonia tại Anh, Ý và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, nhà báo Mỹ tin rằng Texas hiện là mục tiêu được chú ý nhất của họ bởi trong thời điểm này, nó có thể hỗ trợ đáng kể những cố gắng làm giảm sự lên án của phương Tây đối với lập trường của Nga ở Ukraine./.

Nguyễn Hường