Báo Nga: Đàn ông Hàn Quốc không thích lấy vợ Trung Quốc

(GDVN) - Rất nhanh chóng, đàn ông Hàn Quốc cảm thấy thất vọng với phụ nữ Trung Quốc bởi họ sau khi được nhập quốc tịch, họ cũng nhanh chóng đòi ly hôn và bỏ đi.
25/06/2015 13:29 Nguyễn Hường

Tờ Lenta ngày 24/6 đăng tải bài viết của Andrei Lankov, một giáo sư người Nga đang giảng dạy tại Đại học Kookmin (Seoul), về những lý do khiến phụ nữ Việt Nam trở thành đối tượng hàng đầu mà nam giới mong muốn được kết hôn.

Ảnh Lenta. 

Theo ông Lankov, đàn ông Hàn Quốc hiện nay có xu hướng thích lấy các cô gái Việt Nam làm vợ hơn những cô gái người Trung Quốc làm vợ.

Theo lý giải của ông, phụ nữ Trung Quốc, chủ yếu là người Mãn Châu, cũng từng là một trong những đối tác hàng đầu được đàn ông Hàn Quốc ưa thích nhắm tới khi mới bùng nổ xu hướng kết hôn với người nước ngoài. Nguyên do là do họ thường thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc rất nhanh chóng, được giáo dục theo phong cách truyền thống mà người Hàn Quốc yêu thích. 

Nhưng cũng rất nhanh chóng, đàn ông Hàn Quốc cảm thấy thất vọng với phụ nữ Trung Quốc bởi họ chỉ xem hôn nhân là chiếc vé để có được cơ hội đổi đời tại đất nước này. Sau khi được nhập quốc tịch, những bà vợ Trung Quốc hay đòi ly hôn và bỏ đi biệt tích tìm kiếm cuộc sống khác. 

Trong khi đó, phụ nữ Việt Nam được đàn ông Hàn Quốc đánh giá cao hơn nhờ tính chịu thương chịu khó, đảm đang và đặc biệt là không có xu hướng bỏ chạy khỏi nhà chồng sau khi được nhập quốc tịch.

Theo Giáo sư Lankov, phản ứng của người Hàn Quốc với hôn nhân nước ngoài hiện nay đã thay đổi khá nhiều so với những năm 1990, thời kỳ họ tỏ ra không mấy thân thiện với ý tưởng kết hôn với phụ nữ người nước ngoài.

Hàn Quốc hiện nay đã chuyển đổi thành một nhà nước đa sắc tộc. Tính đến cuối năm 2014, có 1,797 triệu người Hàn Quốc có gốc là người nước ngoài, chiếm 3,5% dân số. Tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài ở Hàn Quốc, trong năm 2013 là 8,1% tương đương với khoảng 200.000 phụ nữ.

Yếu tố khiến Hàn Quốc trở nên hấp dẫn với công dân nước ngoài, đặc biệt là các nước láng giềng, bởi nên kinh tế của họ rất phát triển, thu nhập ở Hàn Quốc cũng được đánh giá là khá tốt so với cả tiêu chuẩn của châu Âu. 

Theo Giáo sư Lankov, nhiều đàn ông Hàn Quốc buộc phải tìm kiếm bạn đời ở nước ngoài là những người sống ở vùng nông thôn hoặc người không có đủ điều kiện kinh tế để kết hôn với phụ nữ Hàn Quốc.

Nguyễn Hường