Xem nơi "biến" rác thải thành gạch, dầu và than

(GDVN) - Một nhà máy được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xử lý chất thải rắn không chôn lấp thành những sản phẩm hữu ích như than, gạch và dầu PO, RO và FO.
28/06/2015 05:00 THÙY LINH
Sáng 27/6, tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn và ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn không chôn lấp
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn xây dựng trên tổng diện tích 10ha. Nhà máy có tổng số vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Đến nay, nhà máy đã đầu tư gần 400 tỷ đồng để hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động, đảm bảo xử lý 200 tấn/ngày rác thải sinh hoạt của TP.Đà Nẵng.
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường, lãnh đạo TP.Đà Nẵng dự lễ khánh thành. Đây là doanh nghiệp tiên phong trong cả nước ứng dụng công nghệ xử lý triệt để 100% chất thải rắn đồng thời sản xuất ra những sản phẩm nhiên liệu tái tạo mà không gây ô nhiễm thứ cấp ra môi trường.
Nhà máy được đầu tư các dây chuyền công nghệ xử lý triệt để chất thải rắn không chôn lấp, không phát tán ô nhiễm thứ cấp ra môi trường, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm năng lượng tái tạo từ chất thải rắn. 
"Chúng tôi đã tìm hiểu công nghệ xử lý chất thải rắn ở nhiều nơi trên thế giới và các địa phương khác trên cả nước để tìm kiếm công nghệ phù hợp với đặc điểm rác thải Việt Nam, nhưng phải tái sử dụng được tối đa nguồn rác thải, giảm tỷ lệ chôn lấp xuống mức tối thiểu. Sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi và cải tiến công nghệ phù hợp, chúng tôi đã phát triển và làm chủ công nghệ có thể tái sử dụng hầu như 100% thành phần có trong chất thải rắn để tạo ra các sản phẩm hữu ích, đặc biệt, tỷ lệ chôn lấp là 0%", ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty CP Môi trường Việt Nam nói.
Chất thải rắn được phân loại thành 3 thành phần chính: nilon, rác hữu cơ và đất đá – xà bần – chai lọ thủy tinh. Sau đó nilon sẽ được đưa vào dây chuyền nhiệt phân cracking để sản xuất ra dầu PO, RO và FO. 
Thành phần rác hữu cơ sẽ được đưa vào dây chuyền nung yếm khí để sản xuất ra than sinh học và than biochar.
Than Biochar được chế biến từ rác thải...
Những viên gạch block đáp ứng tiêu chuẩn dùng cho các công trình xây dựng công cộng và dân sinh.
Ngoài gạch và than, công nghệ tiên tiến giúp "biến" rác thải thành...dầu PO, RO và FO
Công nghệ xử lý rác thải rắn thành dầu được xem là độc đáo nhất hiện nay...
Với công nghệ này, Đà Nẵng sẽ sớm đạt được mục tiêu “Thành phố môi trường” trong tương lai.

THÙY LINH