Thí sinh lo đề thi quốc gia khó

(GDVN) - Một số thí sinh được hỏi trước khi bước vào môn thi đầu tiên sáng nay đã tỏ ra lo lắng rằng có thể đề thi năm nay khó hơn năm trước.
01/07/2015 09:59 Xuân Hải - Minh Ngọc - Huyền Chi

Tại Cụm thi số 5, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, từ sáng sớm thí sinh và người nhà có mặt từ rất sớm chuẩn bị cho ngày thi đầu tiên.

Theo ghi nhận, tại các điểm thi có rất nhiều sinh viên tình nguyện cũng có mặt từ sớm để hỗ trợ thí sinh dự thi. Tranh thủ thời gian đến sớm, nhiều thí sinh ôn lại bài và ghi nhớ những điều cần thiết. 

Em Nguyễn Thị An, học sinh Trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) dự thi tại Trường Đại học Công nghiệp chia sẻ: “Em đến đây từ 5 giờ sáng để tránh tắc đường. Đây là môn thi đầu tiên nên em khá hồi hộp và lo lắng”.

Tại cụm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh Bùi Văn Thường, một thí sinh tự do cho biết, đây là Kỳ thi có nhiều thay đổi. Nguyện vọng của em là khoa Điều tra nghiệp vụ - Học viện An ninh Nhân dân. 

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Thường cũng đã gặp không ít khó khăn vì đã bỏ qua một năm không thi nên kiến thức có phần mai một.

“Em đã cố gắng khôi phục bằng cách lên mạng và học từ những video trực tuyến để tiếp thu dễ dàng hơn, em đã xem đề minh họa của Bộ GD&ĐT nên em nghĩ mình không nên học tủ mảng nào hết, phải học đều tất cả các phần” thí sinh này cho biết.

Cùng Hội đồng thi, thí sinh Trần thị Thanh Hường, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) cho hay: “ Em có nguyện vọng thi vào Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội, khoa Sư phạm mầm non, cho đến thời điểm này thì em cũng có chút tự tin về kiến thức của mình khoảng 70- 80 %.

Em tự học và tham khảo sách nang cao là chính, ngoài ra thì em cũng có  gia sư kèm nhưng trong những ngày nước rút cuối cùng”.

Tương tự, ghi nhận thêm, em Vũ Bảo Lâm, học sinh Trường THPT Nghĩa Hưng B (Nam Định) lại chia sẻ ước mơ của mình được vào Đại học Mở Hà Nội, khoa Thiết kế nội thất. Lâm cho biết, ngoài giờ tự học thì em có đến các trung tâm học thêm cùng các bạn để bổ sung và củng cố kiến thức cho chắc, ngay lúc này em cảm thấy rất thoải mái và tự tin vào bản thân mình.

Thí sinh Nguyễn Diệu Linh, học sinh trường Việt Nam- Ba Lan thì cho hay, môn thi đầu tiên cũng thấy hơi lo, có thể là do tâm lí, nhưng Linh cũng đang rất sẵn sàng và  mong đạt được kết quả như ý.

Cũng trong trưa nay, ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài môn toán, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ đăng tải lời giải chi tiết. 

Tại cụm thi tỉnh Thái Bình, ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho thấy, thời tiết cũng nắng nóng, rất nhiều thí sinh đến điểm thi sớm cho mát và đề phòng ách tắc giao thông.

Thí sinh và người nhà tại Cụm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh Minh Ngọc

Trước giờ vào phòng thi, các em đều lo lắng về đề thi năm nay. Thí sinh Ngô Hồng Trang, Trường  THPT Chu Văn An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết: “Môn Văn, tiếng Anh em không dành nhiều thời gian ôn tập, em chỉ đọc qua thôi. Em xác định thi khối A và B. Em mong muốn thi đỗ vào trường Đại học Y Thái Bình”.

Thí sinh này cho biết, học lực loại khá nên cũng hơi hồi  hộp và sợ năm nay đề khó vì đây là lần đầu tiên có hình thức thi mới 2 trong 1 rất đặc biệt. 

“Một phần em lo vì thay đổi cơ chế thi, mặt kia em sợ đề khó. Em thấy đề thi năm nay áp lực hơn mọi năm. Em mong các môn của mình trên 6 điểm. Trước kì thi này em xác định học tủ môn toán, môn văn bằng cách lấy đề thi trên mạng. Đối với môn văn em chỉ học qua mấy bài quan trọng” thí sinh này nói.

Tương tự, em Trần Minh Thành, Trường THPT Tây Thụy Anh cho biết, em ôn tập không nhiều, học chỉ để nhớ những nội dung cho là có trong bài thi.  

“Ở lớp em đạt học lực giỏi nên đến với kì thi này em chỉ hơi hồi hộp. Ngưỡng kì vọng em đặt ra là 25 điểm vì môn toán em cảm thấy tự tin hơn cả, đó là môn sở trường của em. Môn Hóa thì em không ôn nhiều nhưng chắc cũng làm được. Khối B là khối em đặt nhiều niềm tin nhất” thí sinh Thành bày tỏ.

Cũng tại cụm thi tỉnh Thái Bình, thí sinh Nguyễn Thị Trang, học sinh Trường THPT Chu Văn An, cho biết với học lực khá nên tâm lý cũng khá hồi hộp.

“Năm nay đề thi mới, hình thức cũng mới, cách tổ chức hoàn toàn mới nên mục tiêu của em chỉ đỗ vào Trường Kinh tế Quốc dân, em cảm thấy kì thi năm nay quan trọng hơn các năm trước. Em chuẩn bị rất kĩ, làm thử rất nhiều đề nhưng vẫn thấy bồi hồi” Trang cho hay.

Xuân Hải - Minh Ngọc - Huyền Chi