Video: Lính Ukraine say rượu bị nhốt trong lồng thú

(GDVN) - Tình trạng binh sĩ nghiện rượu trong quân đội Ukraine đã lan rộng một cách đáng báo động như "đại dịch".
02/07/2015 06:24 Nguyễn Hường

Tờ Daily Mail hôm 30/6 đưa tin cho biết, một nhóm binh sĩ Ukraine đã bị chỉ huy nhốt vào lồng sắt như một hình phạt cho tội uống rượu say.

Binh sĩ Ukraine bị nhốt trong chiếc lồng chật chội không thể đứng thẳng lưng. Ảnh Daily Mail.

​Đoạn video ghi lại cảnh nhóm lính Ukraine chiến đấu tại Donbass trong trạng thái nửa tỉnh nửa say đứng ngồi chen chúc trong chiếc lồng sắt cao không quá đầu người đang được lan truyền rất nhanh trên mạng internet.

Những binh sĩ say rượu chỉ được thả sau khi họ đã tỉnh táo và buộc phải học lại kỷ luật quân đội trước khi được lấy lại vũ khí.

Người chứng kiến vụ việc và quay lại video ngồi trong xe, được cho là một binh sĩ Ukraine, đã nói trong đoạn video rằng cảnh tượng trên giống như chiếc lồng nhốt thú và "rất đáng xấu hổ".

Daily Mail dẫn lời nhà báo quân đội Ukraine Andrei Tsaplienki cho biết, tình trạng binh sĩ nghiện rượu trong quân đội Ukraine phổ biến đến mức đáng báo động và được ví như "đại dịch". Do đó, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc như trong video này là cần thiết.

Nhiều quan chức Ukraine đã bày tỏ lo lắng về khả năng thực hiện nhiệm vụ của các binh sĩ khi mà họ luôn thường xuyên say xỉn. Gần đây, 150 lít rượu vodka đã bị thu giữ trong các doanh trại tại Donbass.

Số rượu này có nguồn gốc chủ yếu từ một nhà máy sản xuất rượu thủ công bất hợp pháp ngay trong làng Peski, nơi đang diễn ra các trận chiến ác liệt. 

Tờ báo Anh dẫn nguồn tin trong quân đội Ukraine cho biết, tệ nạn uống rượu trong quân đội hiện là vấn đề khiến họ quan tâm lo lắng hơn cả thỏa thuận ngừng bắn.

Nguồn tin này cho biết, các binh sĩ Ukraine uống rượu không chỉ do thói quen mà phần lớn là do họ đang rất buồn chán. Nhiều binh sĩ Ukraine không muốn tham gia vào cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn này./.

Nguyễn Hường