Trung Quốc lấn biển xây đảo ở Biển Đông đe dọa Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương

(GDVN) - Mỹ chỉ trích Trung Quốc lấn biển xây đảo bất hợp pháp ở Biển Đông làm cho khu vực căng thẳng, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đe dọa nhất định đối với Mỹ.
04/07/2015 07:31 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tại lễ công bố "Chiến lược quân sự quốc gia" ngày 1 tháng 7 năm 2015

Trung Quốc lấn biển xây đảo đe dọa Mỹ và khu vực

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 3 tháng 7 dẫn tờ "Die Welt" Đức ngày 2 tháng 7 mô tả "Chiến lược quân sự quốc gia" mới do Lầu Năm Góc Mỹ công bố: "Chiến lược quân sự quốc gia mới Mỹ đã mô tả một bức tranh mối đe dọa u ám".

Theo VOA Mỹ ngày 2 tháng 7, chiến lược mới này đã cung cấp kế hoạch cách thức sử dụng lực lượng vũ trang của Mỹ để bảo vệ và thúc đẩy an ninh và lợi ích quốc gia của Mỹ.

Theo tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 2 tháng 7, báo cáo “Chiến lược quân sự quốc gia” mới của Mỹ cho rằng, trong 10 năm qua, hành động quân sự của Mỹ chủ yếu bao gồm tấn công các tổ chức cực đoan bạo lực.

Nhưng, trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai, Mỹ phải coi trọng hơn mối đe dọa do các thực thể quốc gia khác tạo ra đối với an ninh quốc gia Mỹ. Trong báo cáo dài 17 trang, Bộ Quốc phòng Mỹ trực tiếp điểm danh Nga, Iran và CHDCND Triều Tiên, cho rằng, 3 nước này tạo ra mối đe dọa to lớn đối với an ninh Mỹ và toàn cầu.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo “Thời báo Hoàn Cầu”, Mỹ lần này nhấn mạnh mối đe dọa từ Nga, phê phán Nga thôn tính Crimea và "quen với sử dụng vũ lực để thực hiện mục tiêu". Trong chiến lược quân sự quốc gia Mỹ năm 2011, hầu như không đề cập tới Nga.

Mỹ chỉ trích Nga thông qua “lực lượng quân sự đại diện” để tham gia xung đột quân sự ở Ukraine, cho rằng, cuộc xung đột có sự tham gia của lực lượng vũ trang địa phương do quốc gia ủng hộ sẽ kéo dài trong tương lai.  

Ngoài ra, chương trình hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên cũng bị xếp vào danh sách "mối đe dọa". Trung Quốc mặc dù cấp độ mối đe dọa thấp hơn, nhưng trong báo cáo, Mỹ cũng chỉ trích đối thủ lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông "làm cho châu Á-Thái Bình Dương căng thẳng".

Báo cáo viết, sức mạnh quân sự của Trung Quốc tạo ra mối đe dọa nhất định đối với Mỹ, nhưng cho biết, ủng hộ Trung Quốc trở thành đối tác hợp tác bảo vệ an ninh của cộng đồng quốc tế.

Hình ảnh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 21 tháng 5 năm 2015 do Mỹ cung cấp, chụp từ máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon

Báo cáo chỉ ra, năng lực khoa học công nghệ quân sự của nước khác mà Quân đội Mỹ đặc biệt lo ngại bao gồm công nghệ tên lửa đạn đạo, công nghệ tấn công chính xác, hệ thống tác chiến không người điều khiển và năng lực tác chiến mạng.

Theo báo cáo, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trên phạm vi toàn cầu đã làm cho ưu thế quân sự của Mỹ bị thách thức.

Hãng tin AFP Pháp cho biết, ngày 1 tháng 7 theo giờ địa phương, tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Dempsey đã công bố văn kiện này.

Báo cáo này chỉ ra các mối đe dọa Mỹ có thể đối mặt trong môi trường chiến lược hiện nay, đồng thời đã phân tích khả năng xảy ra chiến tranh trong trong tương lai.

Trong báo cáo, tướng Martin Dempsey cho biết: "Chiến tranh tương lai sẽ nổ ra bất ngờ hơn, thời gian kéo dài hơn, đồng thời sẽ triển khai ở chiến trường có thách thức hơn về mặt công nghệ".

Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 981 Trung Quốc

Còn về đối thủ chiến tranh, báo cáo cho rằng, khả năng xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với một nước lớn "tương đối thấp, nhưng thực sự đang tăng lên", trong khi đó, một khi cuộc chiến như vậy xảy ra sẽ gây ra hậu quả to lớn.

Tờ "Thời báo Washington" cho rằng, mặc dù các tổ chức cực đoan tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh Mỹ ở Trung Đông, nhưng chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ cho rằng,

phải chuyển trọng điểm cảnh giác đến "kẻ có hành vi quốc gia", những nước này có năng lực  "làm theo ý mình" ngày càng mạnh ở khu vực và sẽ đe dọa tới Mỹ.

Theo bài báo, Quân đội Mỹ cần phải chuẩn bị đối đầu với những nước theo chủ nghĩa xét lại thách thức các chuẩn mực quốc tế như Nga.

Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên, Iran "phát triển và tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa, coi thường yêu cầu của cộng đồng quốc tế, trực tiếp đe dọa các nước láng giềng trong khu vực, cuối cùng sẽ đe dọa đến lãnh thổ Mỹ".

"Mặc dù những nước này đều không muốn trực tiếp xảy ra xung đột quân sự với Mỹ, nhưng họ đều tạo ra thách thức an ninh nghiêm trọng".

Quan chức Philippines cho rằng: Cảnh sát biển Trung Quốc là bọn "cướp có vũ trang" ở Biển Đông

Tờ "Thời báo Washington" cho rằng, đối với những mối đe dọa này, Quân đội Mỹ cần hợp tác với các đồng minh để ngăn chặn, thậm chí "khi cần thiết tiêu diệt kẻ thù ở cấp độ quốc gia này".

Theo tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 2 tháng 7, chiến lược này nhấn mạnh quan điểm “cần nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước đồng minh”. Ngoài Nhật Bản, chiến lược còn đề cập đến mở rộng hợp tác với các nước đồng minh và đối tác như Australia, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.

“Chiến lược quân sự quốc gia” do Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ xây dựng, là văn kiện cụ thể chỉ đạo quân sự thực hiện “Chiến lược quốc gia” và “Chiến lược an ninh quốc gia”.

Trung Quốc bất mãn

Tân Hoa xã ngày 3 tháng 7 đưa tin, báo cáo “Chiến lược quân sự quốc gia” Mỹ bày tỏ hoan nghênh đối với Trung Quốc trỗi dậy, cho rằng sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ quân sự mang tính thiết thực với Trung Quốc,

đồng thời cho rằng, hoạt động lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm trầm trọng hơn tình hình căng thẳng châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và các nước lớn khác tương đối thấp, nhưng lại đang tăng lên.

Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Đối với vấn đề này, ngày 3 tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bày tỏ bất mãn cho rằng: “Chúng tôi bày tỏ bất mãn và phản đối nội dung báo cáo Mỹ vô cớ thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc, Trung Quốc đã nhiều lần nói rõ lập trường trong xây dựng đảo đá (bất hợp pháp) ở Biển Đông”.

Theo Hoa Xuân Oánh: “Mỹ cần từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, nhìn nhận đúng đắn ý đồ chiến lược của Trung Quốc, đi cùng một hướng với Trung Quốc, thực sự dựa trên đồng thuận quan trọng của lãnh đạo hai nước,

dựa trên tinh thần ‘không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng’, tiếp tục nỗ lực xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ, điều này cũng phù hợp với lợi ích của Mỹ”. 

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)