Biệt phủ trên núi Hải Vân của “đại gia vàng” sẽ bị tháo dỡ

(GDVN) - Lãnh đạo Đà Nẵng cho biết quyết tháo dỡ biệt phủ xây trái phép ở núi Hải Vân của “đại gia vàng” gây xôn xao dư luận thời gian qua.
08/07/2015 18:03 THÙY LINH

Để thực hiện được điều này, Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị cho “đại gia vàng” Ngô Văn Quang một bãi rất lớn cả héc-ta mới chứa nổi đồ tháo dỡ.

Liên quan đến những biệt thự xây trái phép dưới núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận vừa qua (Báo GDVN cùng nhiều báo đã phản ánh), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, trong phần thảo luận tại tổ vào ngày 8/7 kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016), ông Huỳnh Đức Thơ cho biết sẽ quyết tháo dỡ khu biệt phủ của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam).

Ông Thơ cho biết, trước đó biệt thự xây trái phép của thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đã nghỉ hưu từ tháng 9/2014) đã được ông Thạch tự tháo dỡ và nhận ra sai trái nên không có gì căng thẳng.

Chính quyền Đà Nẵng quyết tháo dỡ biệt phủ xây trái phép dưới chân núi Hải Vân của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang để giữ vững kỷ cương pháp luật. Ảnh Thùy Linh

Đối với biệt phủ của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang gần đó, sau khi chấp hành quyết định xử phạt của UBND quận Liên Chiểu, ông Quang cũng đã tháo dỡ một phần nhưng sau đó đương sự có gửi đơn kiến nghị xin giữ lại khu biệt phủ để làm du lịch sinh thái, tâm linh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng nếu tài sản của ông Quang cỡ vài ba chục tỷ đồng thì đập bỏ “cái rẹt” chứ không thương tiết gì, cứ làm theo quy định của pháp luật.

Nhưng do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, thậm chí có những vấn đề khuất tất đằng sau đó nữa. Họ xây dựng trái phép nhưng chính quyền địa phương làm lơ, chỉ lập biên bản qua loa rồi về. Họ thấy êm êm thì làm tới luôn, đến bây giờ thì khu biệt phủ lên đến cả trăm tỷ đồng.

“Dù là tài sản của cá nhân hay của ai cũng là tài sản của xã hội. Vấn đề đặt ra cho chính quyền Đà Nẵng là có thái độ hành xử như thế nào trước khối lượng tài sản lớn như vậy. Do vậy, lãnh đạo TP đã dành một thời gian để suy nghĩ, tìm cách xử lý.

Các sở, ban, ngành và UBND TP Đà Nẵng thảo luận về vấn đề này rất nhiều. Đa số ý kiến trong bộ máy chính quyền đề nghị giữ lại chứ đừng đập mà uổng phí”, ông Thơ cho biết.

Biệt phủ của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang vẫn đang tồn tại trong rừng Hải Vân khiến dư luận bức xúc. Ảnh Thùy Linh

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu không tháo dỡ biệt phủ của ông Quang thì làm sao giữ được sự tôn nghiêm của pháp luật. Tại sao cũng xây biệt thự trái phép mà tướng công an Phan Như Thạch đã tự tháo dỡ, không đòi hỏi gì mà biệt phủ của “đại gia vàng” lại đòi xin giữ lại?.

Theo ông Thơ, có ý kiến cho biết có một Nghị định của Chính phủ quy định, hướng dẫn về vấn đề xử phạt mà cho tồn tại. Theo đó, phạt tới 50% giá trị tài sản xây dựng trái phép, từ đó sẽ tạo ra sự răn đe khủng khiếp.

Khu biệt phủ của ông Quang trị giá hơn 100 tỷ đồng nhưng phần tháo dỡ mất đi khoảng 26 tỷ, phạt 50% của phần đó là 13 tỷ. Chỉ có hơn 2ha đất cằn cỗi trên rừng núi mà phạt tới 13 tỷ, nếu đem số tiền đó xuống dưới này mua đất phải được 4 lần như thế.

“Chuyện khu biệt phủ của ông Quang coi như kết thúc, không còn gì nữa nhưng chính quyền TP Đà Nẵng cũng rất có trách nhiệm đối với những sai phạm cũng như những tài sản của công dân tạo ra, giải quyết thế nào cho thấu lý đạt tình”, ông Thơ phát biểu.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng cho biết, hiện nay đang chuẩn bị cho ông Quang một bãi rất lớn cả héc-ta mới chứa nổi đồ tháo dỡ. Nhà gỗ, nhà rường toàn là gỗ quý. Toàn là của ngon vật lạ, toàn là thứ dữ của rừng núi không thôi, kinh khủng lắm.

“Biệt phủ xây trái phép dù có giá trị bao nhiêu cũng phải tháo dỡ. Phải làm quyết liệt để giữ vững kỷ cương pháp luật”, ông Thơ cho biết.

THÙY LINH