Chiến tranh Việt Nam dạy Mỹ nhiều bài học: Chỉ đau khổ, không có vinh quang

(GDVN) - Chuck Hagel cũng là một cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam đã phát biểu trước vài trăm cựu binh khác có mặt: "Không có vinh quan trong chiến tranh, chỉ có..
10/07/2015 08:31 Hồng Thủy
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 9/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày quân đội Mỹ bắt đầu cuộc chiến tại Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell và các nghị sĩ khác đã tham dự buổi lễ.

Đáng chú ý, chỉ một ngày trước đó Tổng thống Barack Obama đã có một cuộc hội đàm "chưa từng có" với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng trong bối cảnh Mỹ đẩy nhanh kết thúc các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), AP nhấn mạnh. Nhiều nghị sĩ ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh, cuộc chiến tại Việt Nam đã dạy cho người Mỹ nhiều bài học, nhưng đã làm cho đất nước Mỹ cũng như quân đội Mỹ trở nên tốt hơn.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng là một cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam đã phát biểu trước vài trăm cựu binh khác có mặt: "Không có vinh quan trong chiến tranh, chỉ có toàn đau khổ".

Ông nói rằng mình có cảm giác thật đặc biệt và biết ơn thái độ của đất nước Hoa Kỳ với các cựu chiến binh như ông đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi ông rời chiến trường Việt Nam trở về.

Tờ Miami Herald ngày 9/7 bình luận, lịch sử đã trôi đi và cách đây 20 năm Hoa Kỳ cùng Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ. Ngày nay hai nước đang thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, hướng tới hợp tác chiến lược, trong đó Biển Đông đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trước các hành động (leo thang, phạm pháp) của Trung Quốc.

Hồng Thủy