Những thực phẩm đang hủy hoại răng

(GDVN) - Chúng ta biết, kẹo và nước ngọt không tốt cho răng mà quên rằng một số loại đường và axit ẩn nấp trong các thực phẩm hủy hoại răng vô cùng nghiêm trọng.
11/07/2015 07:34 Thùy Linh

Nước ép

Mặc dù nước ép chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng do trái cây chứa hàm lượng đường cao nên chúng ảnh hưởng đến độ trắng của răng.

Đường này được tiêu thụ bởi các vi khuẩn trong miệng và chuyển đổi thành axit ăn mòn men răng thậm chí có thể gây sâu răng. 

Giải pháp: Hãy dùng ống hút khi uống nước ép để giảm bớt tác động đến bề mặt của răng. Và chắc chắn rằng, sau khi uống cần chờ ít nhất 45 phút mới được đánh răng. 

Vitamin dạng sủi

Vitamin Chewable giống như kẹo gummy nên chúng không tốt cho răng miệng của bạn, có thể gây sâu răng. 

Giải pháp: cách tốt nhất là hãy uống vitamin dưới dạng thuốc viên. 

Nước sốt

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng, nước sốt ướp gà, xương sườn ảnh hưởng đến răng một cách đáng kể. Chúng có thể làm thay đổi màu răng thậm chí gây sâu răng. 

Giải pháp
: Trước khi ăn những món ăn này, bạn cần bôi một lớp mỏng dầu bôi trơn lên răng của bạn để tạo rào cản giữa nước sốt và men răng. 

Hoa quả sấy khô

Trong khi một số trái cây tươi thực sự được coi là tốt cho răng như táo, lê… thì hoa quả sấy khô lại làm hại răng một cách đáng kể. 

Hoa quả sấy khô không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gia gia tăng đường, chất tạo màu gây hại men răng. 

Giải pháp: Hãy chải răng ngay khi ăn trái cây sấy khô để thoát khỏi những vấn đề về răng miệng. 

Rượu vang trắng

Rượu vang đỏ có hại cho răng vì có chất tạo màu thì rượu trắng cũng không tốt hơn cho sức khỏe răng miệng. Bởi axit trong rượu vang trắng sẽ ăn mòn men răng và khiến răng dễ bị ố khi ăn các loại thức ăn khác.

Giải pháp: Hãy ăn pho mát khi uống rượu vang. Pho mát rất giàu protein, canxi, photpho giúp tạo một lớp bảo vệ răng khi bị tấn công bởi rượu vang. Hoặc có thể súc miệng bằng nước sau khi uống rượu vang để giảm thiểu axit còn lại trong răng. 

Thùy Linh