Dinh cơ hoành tráng không phép ở Thủ đô, chính quyền cơ sở đã ...bất lực

(GDVN) - Mặc dù, xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm nhưng đến nay "lâu đài khủng" vẫn ung dung tồn tại, sai phạm này đang thách thức pháp luật và dư luận.
14/07/2015 06:59 Phan Thiên

Sai phạm kéo dài

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh ở bài trước, ông Nguyễn Đức Thắng đã xây dựng tòa nhà "khủng" trên đất lấn chiếm thuộc Ao Bà Kênh, thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Công trình không giấy phép, mọc trên đất lấn chiếm ngay cạnh Quốc lộ 1A tại huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội. Ảnh: Phan Thiên

Được biết, trước khi xây dựng tòa nhà này, ông Thắng đã mua lại khu đất của 5 hộ dân từ năm 1992 với diện tích là 856m2. Trong đó, diện tích đất giãn dân được Nhà nước giao là 435m2, đất lấn chiếm là 421m2.

Tòa nhà này được xây dựng từ năm 2009 đến đầu năm 2012 thì hoàn thành trên diện tích 320,1m2. Trong tổng số 320,1m2 đất xây dựng, chỉ có 69,3m2 xây dựng trên đất được Nhà nước giao. Phần diện tích hơn 200m2 còn lại được xây dựng hoàn toàn trên phần đất đã lấn chiếm. 

Mặc dù, UBND xã Đại Xuyên đã biết việc sai phạm của ông Thắng nhưng không có động thái xử lý kịp thời, triệt để. Chậm trễ báo cáo lên UBND huyện Phú Xuyên dẫn đến sai phạm kéo dài trong nhiều năm.

Phản hồi về sự việc này, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam có nhận được đơn đề nghị mang tên Nguyễn Đức Thắng với nội dung là bài báo phản ánh không đúng sự thật.

Đơn đề nghị gửi báo Giáo dục Việt Nam, mang tên Nguyễn Đức Thắng

Trong đơn này người viết còn trình bày về việc, đất bồi đắp của gia đình từ năm 1992 và công trình được xây dựng xong trong năm 2010.

Tại thời điểm đó, địa phương (UBND xã Đại Xuyên) chưa phổ biến về việc phải xin giấy phép xây dựng nên gia đình không biết khi làm nhà phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền.

Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối công trình nhà ông Nguyễn Đức Thắng

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên thì công trình này hoàn thành vào đầu năm 2012. Trong quá trình xây dựng cũng đã bị UBND xã Đại Xuyên lập biên bản xử phạt hành chính và quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng trái phép do ông Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên ký.

Chính quyền bất lực trước sai phạm?

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đoài, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên cho biết: "Hiện tại, UBND xã bất lực trước sai phạm này. Ngày 29/04/2015 UBND xã đã có báo cáo huyện về vấn đề này và đang đợi cấp trên chỉ đạo từ cấp trên (UBND huyện Phú Xuyên-PV)".

Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có công văn hay văn bản nào chỉ đạo xử lý công trình trái phép của ông Thắng cũng như việc thu hồi đất lấn chiếm mà gia đình ông Thắng đang sử dụng.

Ở một diễn biến khác, vào cuối năm 2011, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trên diện tích lấn chiếm tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên.

Nhiều ngôi nhà cao tầng mới xây dựng, hay có những công trình vừa hoàn thành đã bị cưỡng chế rất quyết liệt, toàn bộ những ngôi nhà đều được san ủi bằng phẳng. Tuy nhiên, riêng ngôi nhà của ông Nguyễn Đức Thắng thì vẫn tồn tại.

Cuối năm 2011 toàn bộ công trình xây dựng sai phép trên đất lấn chiếm tại Kiều Đoài đều bị cưỡng chế Ảnh: tư liệu

Vào thời điểm đó, cho thấy sự quyết liệt xử lý sai phạm về đất đai, trật tự đô thị của UBND huyện Phú Xuyên.

Thế nhưng công trình trái phép của ông Thắng vẫn ung dung tồn tại, để trả lời câu hỏi này thì vị Phó Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên cho biết: "Lý do không xử lý công trình của ông Thắng là bởi công trình đó xây dựng trên phần đất lấn chiếm và phần đất thuộc gia đình ông Thắng quản lý nên khó xử lý?".

Cũng trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Bá Quang, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Phú Xuyên cho biết: "Hiện tại, UBND huyện chưa có hướng xử lý với công trình nhà ông Thắng. Phòng quản lý đô thị chỉ là đơn vị tham mưu cho UBND huyện, khi nào có chỉ đạo của huyện mới tiến hành xử lý".

Như vậy, sai phạm đã rõ như ban ngày, kéo dài nhiều năm. Thế nhưng, UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có “động thái” nào đối với phần đất lấn chiếm, Công trình trái phép của gia đình ông Nguyễn Đức Thắng phải chăng, UBND huyện Phú Xuyên cố tình làm ngơ cho sai phạm này?

Dự luận đang chờ câu trả lời từ UBND huyện Phú Xuyên là sẽ xử lý công trình trái phép này như thế nào và phần đất lấn chiếm sẽ thu hồi bằng cách nào?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Thiên