UBND tỉnh Thanh Hóa bị kiện vụ công chức chưa tốt nghiệp cấp 2

(GDVN) - Ông Trương Trọng Huy xác nhận, đã gửi đơn khởi kiện UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ công chức…
14/07/2015 06:55 XUÂN QUANG - ĐỨC THIỆN

Hôm 13/7, ông Trương Trọng Huy (trú tại xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) xác nhận, cán bộ này đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, giải quyết khiếu nại về chế độ (lương, bảo hiểm xã hội) cho cán bộ công chức.

Ông Hoàng Viết Chọn - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa: "Chúng tôi bố trí công chức cho ông Trương Trọng Huy là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh".  Ảnh: Báo Đời sống và Pháp luật.

Theo đó, trong nội dung khiếu nại, ông Trương Trọng Huy đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh toán lương và bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 8/2013 (từ khi ông bị cách chức Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung đến khi ông được bố trí làm công chức Văn phòng – Thống kê xã). 

Đơn khiếu nại được gửi đi sau khi ông Huy được UBND huyện Thiệu Hóa bất ngờ bố trí công công chức (không đủ tiêu chuẩn), vị trí cán bộ Văn Phòng-Thống kê xã Thiệu Trung.

Trước đó, ngày 26/9/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa ra công văn số 3154/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Trương Trọng Huy.

Kết luận nêu rõ, từ tháng 1/2010 đến tháng 8/2013, ông

Cán bộ không đủ chuẩn vẫn bố trí công chức là do "bị cấp trên ép xuống"

Huy không được bố trí công tác và không được làm việc tại UBND xã Thiệu Trung; ông Huy chưa đủ tuổi nghỉ hưu; tháng 8/2013, ông được xem xét bố trí vào công chức xã. 

Như vậy theo quy định, khoảng thời gian từ tháng 10/2010 đến tháng 8/2013, ông Huy không được hưởng lương và chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc…

Tuy nhiên, không đồng ý với quyết định trên, ông Trương Trọng Huy tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đề nghị được xem xét, giải quyết...

Công văn số 689/TTTH-ĐTTr của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa khẳng định, việc ông Trương Trọng Huy được bố trí công chức là do được cơ quan có thẩm quyền "quan tâm, tạo điều kiện". Ảnh: ĐỨC THIỆN)

Cũng liên quan tới vụ việc nêu trên, một số tài liệu khác khẳng định, ông Trương Trọng Huy được cơ quan có thẩm quyền "ưu ái", bố trí công chức.

Theo đó, ngày 14/7/2014, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 689/TTTH-ĐTTr về việc giải quyết khiếu nại với nội dung nêu trên.

Công văn khẳng định, Trương Trọng Huy sau khi bị kỷ luật, cách chức Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xếp ngạch công chức (do không có bằng tốt nghiệp PTTH).

“Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã xem xét quá trình

Truy trách nhiệm Chủ tịch huyện vụ công chức chưa tốt nghiệp cấp 2

công tác, bằng chuyên môn…của ông Huy và đề nghị UBND huyện Thiệu Hóa vận dụng, bố trí việc làm cho ông tại UBND xã Thiệu Trung.

Việc bố trí ông Trương Trọng Huy làm công chức Văn phòng – Thống kê xã Thiệu Trung là thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của Chủ tịch UBND tỉnh và huyện Thiệu Hóa", công văn nêu rõ. 

Việc cơ quan có thẩm quyền "ưu ái" cán bộ không đủ tiêu chuẩn, vẫn bố trí công chức gây ra sự hoài nghi về tính minh bạch trong công tác tổ chức cán bộ tại huyện Thiệu Hóa.

XUÂN QUANG - ĐỨC THIỆN