Right Sector: Poroshenko sẽ không thể trốn khỏi đất nước nếu đảo chính

(GDVN) - Right Sector tin rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không thể bỏ trốn khỏi đất nước như tiền nhiệm của mình nếu xảy ra một cuộc đảo chính.
16/07/2015 09:08 Nguyễn Hường

Đài VOA của Mỹ hôm 15/7 dẫn lời thư ký báo chí của tổ chức cực đoan Right Sector, Artem Skoropadsky cho biết, nhóm này tin rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không thể bỏ trốn khỏi đất nước như tiền nhiệm của mình nếu xảy ra một cuộc đảo chính.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không thể bỏ trốn khỏi đất nước như tiền nhiệm của mình nếu xảy ra một cuộc đảo chính.

"Nếu có một cuộc cách mạng mới, Tổng thống Poroshenko và các phụ tá của ông ta sẽ không thể trốn thoát khỏi đất nước như tiền nhiệm của mình", Skoropadsky nói, đó là một "cam kết" của tổ chức này.

Theo một phát ngôn viên của Right Sector, tổ chức này không có ý định tiến hành đảo chính, nhưng sẽ sẵn sàng làm điều đó nếu chính phủ bỏ ngoài tai các yêu cầu của họ và người dân Ukraine.

Mặc dù một số chuyên gia cho rằng Right Sector có rất ít sự ủng hộ nên không có khả năng tiến hành đảo chính. Tuy nhiên, nhà chính trị học người Mỹ Adrian Karatnycky tin rằng Right Sector thực sự là một "lời nguyền" của chính quyền Kiev và kêu gọi chính phủ Ukraine điều tra hoạt động của nhóm này.

Ông cũng tin rằng Right Sector có thể thu hút được sự hỗ trợ đầy đủ từ dân chúng để giúp họ giành được chính quyền bằng bạo lực. Right Sector cũng có quan hệ chặt chẽ với các tổ chức dân tộc chủ nghĩa khác trong nước. Trong trường hợp xung đột, không loại trừ khả năng phe cánh hữu ở Ukraine cũng sẽ ủng hộ nhóm này.

Mối quan hệ giữa tổ chức Right Sector và chính phủ Ukraine trở nên căng thẳng sau vụ đấu súng tại Transcarpathian, Mukachevo hôm 11/7 khiến 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương, tờ RIA Novosti cho biết.

Right Sector tuyên bố nhóm này đang thực hiện nỗ lực chống buôn lậu có liên quan tới các quan chức địa phương thì bị cảnh sát tấn công không báo trước. Tổ chức này đã kêu gọi chính phủ Kiev bắt giữ và trừng phạt các bên có liên quan, sa thải Bộ trưởng Nội vụ.

Right Sector cũng đã rút quân khỏi chiến trường Donbass, chuẩn bị tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn để gây áp lực với chính phủ. Nhóm này cũng đe dọa sẽ sẵn sàng chiến đấu chống lại chính phủ Kiev nếu xảy ra đụng độ./.

Nguyễn Hường