Ẩn họa từ nước rửa tay

(GDVN) - Nước rửa tay là vật dụng tiện lợi trong môi trường nhiều nguồn bệnh hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra những tác hại sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.
25/07/2015 08:34 MINH THU (theo BOLDSKY)

Nước rửa tay đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nó là cánh tay phải đắc lực trong môi trường nhiều nguồn bệnh hiện nay. Nhờ có lượng cồn và hóa chất diệt khuẩn như triclosan 99% vi khuẩn trên tay dễ dàng bị tiêu diệt.

Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên, nước rửa tay cũng có thể gây hại cho bạn.

Nước rửa tay là gì?

Nước rửa tay là một loại dung dịch sát trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bàn tay. Hỗn hợp của cồn và các hóa chất khác sẽ giết chết những vi khuẩn hiện diện trên bàn tay. Vô cùng tiện lợi khi không cần nước và xà phòng, tất cả những gì cần làm là đổ một chút nước rửa tay vào lòng bàn tay và xoa hai tay với nhau.

Những nguy hại tiềm ẩn:

Nguy cơ nhiễm độc

Nếu sử dụng nước rửa tay thường xuyên, các chất hóa học sẽ dễ dàng thẩm thấu qua da vào cơ thể. Những hóa chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm cho gan, thận và tim. Vì vậy, chỉ sử dụng nước rửa tay khi thực sự cần thiết.

Nguy cơ kháng kháng sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh, các loại vi khuẩn không cần thiết sẽ trở nên mạnh hơn và có sức chống chịu tốt hơn. Chúng sẽ không bị tiêu diệt khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh trong bất kỳ trường hợp nhiễm khuẩn nào nữa.

Tính kháng sinh sát trùng trong nước rửa tay giết chết gần 99% vi khuẩn trên lòng bàn tay. Điều này có thể làm cho kháng sinh không hiệu quả khi tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc.

Cản trở hormone

Một tác động khác của kháng sinh triclosan trong nước rửa tay là có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Nó xâm nhập vào máu qua da và có thể gây cản trở cho mức hormone.

Kết quả là, bạn có thể phải đối mặt với vấn đề sức khỏe do các vấn đề nội tiết đến suốt cuộc đời mà không hề biết nguyên nhân.

Gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Tốt nhất là không nên để nước rửa tay nằm trong tầm với của trẻ nhỏ. Trẻ có thể không biết và uống phải. Chỉ cần một vài giọt cũng đã đủ gây tử vong cho chúng. Trong nước rửa tay có 60% cồn có thể sẽ dẫn đến ngộ độc cồn nếu trẻ nuốt phải.

Suy giảm miễn dịch

Nếu trẻ tiếp xúc nhiều với nước rửa tay, hệ miễn dịch của trẻ sẽ phát triển kém hơn. Chúng ta cần tiếp xúc với một số loại vi trùng khi còn nhỏ để phát triển khả năng miễn dịch mạnh hơn. Người lớn cũng có khả năng suy giảm miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng nếu sử dụng nước rửa tay thường xuyên.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Lượng cồn có trong nước rửa tay khiến da tay dễ khô và nứt. Đây chính là con đường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng. Do vậy, hãy sử dụng nước rửa tay đúng thời điểm.

Không tốt cho thai nhi

Nước rửa tay hay bất cứ loại hóa chất nào cũng đều nên tránh sử dụng khi đang trong thời kỳ mang thai. Nhờ đi qua máu, các hóa chất đó có thể đi qua nhau thai và gây ra những tác hại trên thai nhi.

Hãy tìm đến những giải pháp thay thế tự nhiên

Không cần đến nước rửa tay công nghiệp, bạn có thể tự tạo cho mình loại nước rửa tay từ tự nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu cần có là một chai xịt và vài thành phần như dầu hoa oải hương, nước cốt chanh, dầu vitamin E, dầu lô hội. Trộn đều 30 giọt nước cốt chanh, 10 giọt dầu vitamin E, 2 muỗng canh gel lô hội và một muỗng canh dầu oải hương trong một bình xịt và lắc đều.

MINH THU (theo BOLDSKY)