Tìm thấy mảnh cánh lớn của MH370 trên một đảo của Pháp?

(GDVN) - Theo kết quả kiểm tra sợ bộ, mảnh vỡ này có thể là một phần cánh của một chiếc Boeing 777 giống chiếc mang số hiệu MH370 đang mất tích.
30/07/2015 07:47 Nguyễn Hường

Hy vọng lại đang trở lại với những người không ngừng tìm kiếm dấu vết của vụ mất tích máy bay bí ẩn mang số hiệu MH370 sau hơn một năm xảy ra sự cố.

Mảnh vỡ khá lớn được tìm thấy trên một hòn đảo tại Pháp. 

Tờ The Straits Times đưa tin cho biết, một quan chức Mỹ nói với hãng tin AP rằng một mảnh khá lớn của một chiếc máy bay đã trôi dạt vào bãi biển trên đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương hôm 29/7. Theo kết quả kiểm tra sợ bộ, mảnh vỡ này có thể là một phần cánh của một chiếc Boeing 777.

Trong khi đó, trong thời gian gần đây chỉ có duy nhất chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu 370 bị mất tích.

Chiếc máy bay chở 239 người trên đường từ Malaysia tới Trung Quốc đã đột ngột mất tích ở khu vực gần không phận của Việt Nam ngày 8/3/2014. Một nỗ lực tìm kiếm quy mô quốc tế lớn đã được huy động sau đó nhưng không tìm thấy kết quả.

Có một số bằng chứng thu thập được sau đó cho thấy vì một lý do nào đó chưa rõ, chiếc máy bay này đã chuyển hướng tới Ấn Độ Dương sau khi tắt tín hiệu. Người ta tin rằng chiếc máy bay này đã rơi xuống biển sau khi hết nhiên liệu.

Sau 17 tháng tìm kiếm không có kết quả, phát hiện mới này đã mở ra hy vọng rằng nó có thể là sự khởi đầu của những manh mối giúp giải quyết bí ẩn chưa từng có trong lịch sử hàng không thế giới.

Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu, mảnh vỡ rất giống với một phần cánh của chiếc Boeing 777.

Mảnh vỡ máy bay dạt vào đảo Renunion có kích thước 2,7 mét x 0,9 mét. Nó được cho là đã nằm ở dưới nước rất lâu trước khi được tìm thấy.

Các chuyên gia Úc phụ trách dẫn đầu cuộc tìm kiếm MH370 từ mùa thu năm ngoái đang cố gắng xác định nơi mảnh vỡ trên trôi dạt đến để có thể định vị được vị trí xác máy bay. Theo dự đoán, nó có thể xuất phát từ đảo Sumatra cách đảo Reunion 4.500 dặm.

Nếu mảnh vỡ trên xuất phát từ Sumatra, điều đó không đồng nghĩa với việc các hoạt động tìm kiếm của Úc đã sai ngay từ đầu. Các dòng chảy của đại dương rất phức tạp và xác của MH370 vẫn có thể nằm ở dưới đáy đại dương cách 1.000 dặm về phía tây bờ biển nước Úc, nơi người Úc đang tìm kiếm.

Các nhà chức trách Pháp đã báo cáo về vụ việc với phía Malaysia Airlines và các nhà điều tra Úc về phát hiện mới. Các nhà điều tra Úc cũng đã liên lạc với nhà sản xuất Boeing để xác định đó có phải là mảnh vỡ từ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 hay không./.

Nguyễn Hường