Người Rumani ở tây Ukraine đòi tự trị

(GDVN) - Người Rumani sống ở phía tây Ukraine đang thúc đẩy phong trào đòi tự trị từ Kiev với những biểu hiện khá giống với phong trào ly khai ở miền đông nước này.
01/08/2015 09:38 Nguyễn Hường

Theo tờ International Business Times của Mỹ, nguyên do chính khiến người Ukraine gốc Rumani sống trong khu vực này đòi tự trị là do họ không còn hài lòng với mức độ an ninh và tình hình kinh tế hiện nay của đất nước.

Quân đội Ukraine tuần tra gần làng Mukachevo. Ảnh Rian.

Trước đó, nhóm người này đã tổ chức một hội nghị tại thành phố Chernivtsi, nằm cách biên giới Rumani 40 km, thành lập ra cái gọi là Hội đồng người Rumani vùng Bukovina. 

Tổ chức này đã công bố ý định đấu tranh để Bukovina đạt được tình trạng đặc biệt giống như Donbass hay là một khu vực tự trị.

Hội nghị tại Chernivtsi diễn ra vài tuần sau sự kiện ở Mukachevo, nằm cách không xa khu vực Bukovina, trong đó các thành viên Right Sector đã tham gia vào một cuộc đấu súng với cảnh sát địa phương.

Sự kiện này cũng đã mở ra một cuộc đối đầu giữa tổ chức dân tộc cực đoan này với chính phủ Kiev. Right Sector đã rút các tiểu đoàn chiến đấu tại Donbass tập trung về Kiev và đe dọa sẵn sàng tiến hành "cách mạng Maidan" mới. 

Tờ báo Mỹ trích dẫn một trong những người tổ chức hội nghị, Dorina Chirtoaca cho biết: "Các sự kiện gần đây tại Mukachevo cho thấy khu vực Bukovina của Romania không còn an toàn, vì vậy chúng tôi cần phải đảm bảo cho mình một quyền."

Bukovina là tên gọi của một vùng đất rộng lớn hiện có một phần nằm ở Ukraine và phần còn lại nằm ở Rumani./.

Nguyễn Hường