Thái độ tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc phụ thuộc vào hội nghị tháng 10

(GDVN) - Theo bài báo, thực lực của Trung Quốc tăng lên, có thể cân bằng với Mỹ, nên cho rằng đã hoàn toàn có năng lực bành trướng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
05/08/2015 07:00 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 4 tháng 8 dẫn trang mạng "Le Figaro" Pháp ngày 31 tháng 7 đăng bài viết "Ý đồ bá quyền của Trung Quốc" của nhà kinh tế học Pháp Antoine Brunet.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa ở các hòn đảo, đá ngầm đã xâm chiếm của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo bài báo, gần đây, một số chuyên gia Mỹ cho rằng, chiến tranh thế giới tương lai có thể triển khai nhằm vào Trung Quốc. Như vậy, nguyên nhân gây ra xung đột chủ yếu ở đâu? Nó sẽ gây ra hậu quả gì?

Antoine Brunet cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là, giống như thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, chúng ta hiện nay đã quay trở lại một loại cục diện địa-chính trị mang tính toàn cầu, tức là cục diện đối chọi giữa 2 siêu cường tái hiện.

Là một siêu cường đang trỗi dậy, Trung Quốc sẽ không thể chấp nhận bị siêu cường đang suy thoái là Mỹ kiểm soát, trong khi đó, trước mặt Trung Quốc, Mỹ thường xuyên không sẵn sàng từ bỏ vị thế chủ đạo trước đây.

Vì vậy, chúng ta đang ở trong một giai đoạn hai nước Trung Quốc và Mỹ đối đầu kéo dài, giống như đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô trong thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước. Loại đối đầu đa chiều này có thể gây ra chiến một cuộc chiến tranh công khai bất cứ lúc nào.

Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo nhiều binh chủng ở Biển Đông. Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc đã dùng tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr mua của Ukraine (nguồn mạng sina Trung Quốc ngày 20 tháng 7 năm 2015)

Nguyên nhân thứ hai là, đối đầu giữa hai siêu cường có sức mạnh địa-chính trị toàn cầu này cũng kèm theo xung đột giữa các mô hình chế độ chính trị. Nhìn ở cấp độ thực tế, khả năng xuất hiện liên kết thống trị của hai siêu cường này hầu như không có.

Trung Quốc muốn giành thắng lợi và có được bá quyền trên thế giới để bảo đảm mô hình thống trị cực quyền của mình sẽ không bị thách thức bởi các lực lượng dân chủ ở trong và ngoài Trung Quốc. Loại tình hình này sẽ nhanh chóng xuất hiện?

Theo bài báo, Antoine Brunet cho rằng, về lâu dài, Trung Quốc luôn hết sức kiên nhẫn. Họ từng bước tích lũy thực lực của mình, cho đến năm 2015 đã hình thành một loại quan hệ cân bằng địa-chính trị toàn diện với Mỹ.

Đến nay, Bắc Kinh muốn để Mỹ bị trọng thương trong lĩnh vực tiền tệ trong tương lai không xa, làm cho đồng USD mất đi vị thế đồng tiền thế giới và dùng nhân dân tệ để thay thế. Hành động này sẽ làm cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bị đảo ngược, hơn nữa, Trung Quốc chắc chắn sẽ được lợi.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn Type 071 và tàu đệm khí Type 726 Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo

Từ sau khi Bắc Kinh có tư tưởng như vậy, họ đã tỏ ra ngày càng tự tin, cho rằng mình hoàn toàn có năng lực can thiệp vào một số cuộc xung đột lãnh thổ ở biển Hoa Đông và Biển Đông (hành động bành trướng, bá quyền).

Đồng thời, họ cũng đã áp dụng một loại thái độ khuyến khích đối với cuộc xung đột vũ trang của Nga ở miền đông Ukraine và ở khu vực biển Baltic trong tương lai.

Nếu các nước dân chủ có thể kết thành liên minh và áp dụng hành động chung để đánh bại chiến lược tiền tệ của Bắc Kinh thì Bắc Kinh có thể sẽ từ bỏ tranh chấp lãnh thổ. Từ góc độ này, hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức vào tháng 10 năm 2015 sẽ đóng vai trò mang tính quyết định.

Nếu các nước châu Âu tham gia hành động phế bỏ đồng USD cùng với Bắc Kinh và Moscow, như vậy tình huống xấu nhất đã có thể xuất hiện. Trái lại, nếu như các nước châu Âu đứng lên bảo vệ đồng USD thì Trung Quốc sẽ đưa ra một kết luận: Hiện nay phát động tranh chấp lãnh thổ còn quá sớm.

Tháng 8 năm 2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo đá quy mô lớn
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)