Đàm phán với Trung Quốc căn bản vô dụng

(GDVN) - Trung Quốc muốn khôi phục hội đàm song phương nhưng lại phá hoại DOC, trong khi một số nước cho rằng "quyền sở hữu là không thể tranh cãi".
05/08/2015 06:58 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 4 tháng 8 dẫn trang mạng "Philippines Star" ngày 2 tháng 8 đưa tin, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng, tham vấn song phương e rằng không phải là biện pháp tốt nhất để hóa giải tranh chấp khu vực Biển Đông hiện nay.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russell

Tại một hội nghị tổ chức ở Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế ở Washington trước đó không lâu, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russell nói:

"Tôi không biết, khu vực này có ai cho rằng, trong môi trường hiện nay, có thể thực hiện được hòa giải giữa Trung Quốc và các nước chủ trương chủ quyền khác thông qua tham vấn".

Theo bài báo, Trung Quốc luôn nhấn mạnh khôi phục tổ chức “hội đàm song phương” về tranh chấp lãnh thổ biển với Philippines và các nước chủ trương chủ quyền khác, nhưng đồng thời lại tiến hành công trình lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) quy mô lớn ở các đá ngầm tranh chấp (Trung Quốc dùng vũ lực ăn cướp của Việt Nam).

Mặt khác, Philippines đang tìm cách thông qua toà án trọng tài quốc tế tiến hành phân xử tranh chấp với Trung Quốc. Hiện nay, tòa án này đang nghiên cứu quyền thụ lý vụ án này.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa ở các hòn đảo, đá ngầm đã xâm chiếm của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Ông Daniel Russell cho rằng, mặc dù Mỹ không giữ bất cứ lập trường nào đối với những chủ trương lãnh thổ này, nhưng kêu gọi thông qua 2 loại biện pháp hòa bình là đàm phán hoặc trọng tài để hóa giải tranh chấp lãnh thổ.

Nhưng ông Russell thừa nhận, tổ chức hội đàm trực tiếp e rằng không thể giải quyết nhiều tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước như Philippines và Việt Nam.

Bài báo cho biết, ông Daniel Russell không trực tiếp điểm danh Trung Quốc, trong khi đó, ông cho rằng, điều làm cho tham vấn trở nên khó khăn còn có một vấn đề, đó chính là "một số nước chủ trương chủ quyền áp dụng lập trường chính trị mang tính tuyệt đối, nhấn mạnh quyền sở hữu của mình là 'không thể tranh cãi'". 

Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo nhiều binh chủng ở Biển Đông (nguồn mạng sina Trung Quốc ngày 20 tháng 7 năm 2015)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)