Người đàn ông chết ở công an huyện Quốc Oai bị xơ vữa động mạch

(GDVN) - Công an Hà Nội cho biết, người đàn ông chết sai khi bị tạm giữ tại Công an huyện Quốc Oai hôm 3/8 là “do bệnh lý xơ vữa động mạch…”
06/08/2015 14:33 XUÂN QUANG

Nạn nhân tham gia chống người thi hành công vụ

Sáng 6/8, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng Phòng tham mưu - Công an Hà Nội thông tin, anh Nguyễn Quảng Trường (trú tại Du Nghệ, Quốc Oai, Hà Nội) tử vong sau khi bị tạm giữ tại cơ quan điều tra Công an huyện Quốc Oai là "do bệnh lý xơ vữa động mạch".

Trước đó, hôm 31/7, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quốc Oai phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc cưỡng chế thi hành án, buộc ông Nguyễn Quảng Quang và gia đình (ở tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai) trả lại cho bà Nguyễn Thị Lừng thửa đất 29,6m2 và một số tài sản khác. 

Thông báo của Công an Hà Nội về kết quả điều tra ban đầu vụ việc anh Nguyễn Quảng Trường tử vong sau khi bị tạm giữ (ảnh: XUÂN QUANG)

Tại đây, chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai đã công bố quyết định cưỡng chế, yêu cầu gia đình ông Quang di dời tài sản khỏi khu vực cưỡng chế.

Tuy nhiên, ông Quang và gia đình không chấp hành, mà đi qua nhà ông Nguyễn Quảng Hà (em trai ông Quang) theo ngách sau và khoá cửa từ bên trong cố thủ, đồng thời có hành vi chống đối người thi hành công vụ. 

Cũng tại thời điểm trên, cơ quan Công an đã cưỡng chế, bắt giữ 6 người có hành vi chống đối lực lượng thi hành công vụ, trong đó có anh Nguyễn Quảng Trường. 

Tại cơ quan Công an, cả 6 người này đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ, phù hợp với lời khai của các nhân chứng, bị hại và các tài liệu thu thập được tại hiện trường.

Tiếp đó, cơ quan công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 người, trong đó có anh Nguyễn Quảng Trường.

Riêng trường hợp Nguyễn Quảng Giang do đang bị bệnh tiểu đường nặng nên được cơ quan công an cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nạn nhân tử vong do "bệnh lý xơ vữa động mạch"

Giải đáp về cái chết của anh Nguyễn Quảng Trường,  Công an Hà Nội cho biết, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 3/8, cán bộ quản giáo nhà tạm giữ Công an huyện Quốc Oai phát hiện ông Trường có biểu hiện khó thở, mệt mỏi.

Ngay lập tức, anh Trường được Công an huyện đưa tới bệnh viện Quốc Oai để cấp cứu. Tuy nhiên, anh Trường đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Quốc Oai đã thông báo với gia đình ông Trường để giải quyết vụ việc.

Gia đình ông Trường sau đó đã đề nghị trưng cầu pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y tử thi và mời luật sư tham gia.

Chiều 3/8, việc khám nghiệm pháp y đối với anh Trường

Cần làm rõ cái chết của người đàn ông sau khi bị Công an giữ

đã được tiến hành dưới sự chứng kiến của nhiều người trong gia đình ông và đại diện văn phòng luật sư. 

Hội đồng giám định pháp y nhận định nguyên nhân ông Trường tử vong do bệnh lý sơ vữa động mạch.

Cơ quan Công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường buồng tạm giữ; lấy lời khai toàn bộ quản giáo phụ trách buồng tạm giữ, cán bộ Công an đưa anh Trường đi cấp cứu; người bị tạm giữ cùng buồng với anh Trường...

Công an Hà Nội tổ chức họp báo vụ "người đàn ông chết bất thường sau khi bị Công an giữ" (ảnh. Báo Tuổi trẻ)

Sau khi pháp y tử thi, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã cùng đại diện ban, ngành đoàn thể địa phương gặp gỡ và trả lời cụ thể những thắc mắc của gia đình ông Trường. 

Trước đó, chiều 5/8, gia đình nạn nhân đã tổ chức lễ an táng cho anh Trường.

Hiện vụ việc tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của các nghi phạm còn lại và toàn bộ diễn biến quá trình tạm giữ anh Trường...

XUÂN QUANG