Tỷ lệ cơ sở bị đình chỉ hoạt động tăng lên 5%
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm mới đây, sau nghe báo cáo của đại diện các bộ ngành, địa phương Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2015, công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ với chế tài xử phạt mạnh hơn so với năm 2014. Tỷ lệ cơ sở bị đình chỉ hoạt động tăng từ 1,3% (2014) lên 5,1% (2015).
Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều vấn đề. Cụ thể, hiện nay việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nên còn nhiều hạn chế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ảnh Chính phủ) |
Số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vẫn xếp loại C sau tái kiểm tra còn chiếm tỉ lệ cao (36/52 cơ sở); việc xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết, chủ yếu tại tuyến xã (chiếm 81,7% số cơ sở vi phạm); ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn chưa giảm.
Để tiếp tục tạo chuyển biến, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành và UBND các cấp tăng cường công tác phối hợp, thực hiện kịp thời, đồng bộ các nhiệm vụ đã được giao.
Giám sát an toàn thực phẩm tại chợ và siêu thị
Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị; tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và không để thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Phó Thủ tướng giao các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương hỗ trợ, hướng dẫn địa phương triển khai Đề án Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, phường tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sau khi được Thủ tướng phê duyệt; khẩn trương hoàn thành việc ban hành các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật trước tháng 11/2015; nhanh chóng triển khai áp dụng cơ chế một cửa quốc gia đối với thực phẩm nhập khẩu.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (ảnh nguồn Chính phủ) |
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương đề xuất các giải pháp quản lý, biện pháp kiểm soát ngộ độc và nâng cao điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất.
Đồng thời triển khai giải pháp để quản lý việc kinh doanh và sử dụng phẩm màu, phụ gia thực phẩm một cách hiệu quả; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương nghiên cứu, quy định giá trị pháp lý đối với kết quả kiểm nghiệm của các thiết bị phát hiện nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đặt tại các chợ, siêu thị.
Với Bộ Công thương Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm thực phẩm thông qua hệ thống siêu thị để từng bước thay thế các chợ tự phát, truyền thống; rà soát, kịp thời điều chỉnh quy định về hoạt động tạm nhập, tái xuất chuyển khẩu hàng hóa, nhất là hàng thực phẩm đông lạnh, tránh trường hợp thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm thẩm lậu ngược trở lại Việt Nam.
Báo chí giám sát việc quảng cáo thực phẩm
Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí giám sát và quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo các báo ngoài việc đưa tin về các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cần đưa tin về các mô hình sản xuất an toàn, sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tránh việc đưa các thông tin về an toàn thực phẩm không đầy đủ, thiếu chính xác, chưa được kiểm chứng gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sản xuất.
Thông báo nội dung Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Về phía Bộ Công an, Phó Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo lực lượng chức năng bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác an toàn thực phẩm, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán, kinh doanh thực phẩm, các loại gia súc, gia cầm, thực phẩm chức năng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng các chất cấm để chế biến, bảo quản thực phẩm…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai quyết liệt việc xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch; rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý, ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tạo môi trường cạnh tranh thuận lợi cho các cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp và tập trung thủ công.
Đồng thời, xử phạt nghiêm đối với các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo qui định; chỉ đạo UBND cấp huyện xây dựng lộ trình từng bước giảm dần các điểm, hộ giết mổ thủ công nhỏ lẻ trong khu dân cư và chợ truyền thống không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.