Hai miền Triều Tiên bất ngờ thỏa hiệp giảm căng thẳng trên bán đảo

(GDVN) - Bắc Triều Tiên đồng ý chấm dứt tình trạng "sẵn sàng chiến tranh" đã tuyên bố trước đó.
25/08/2015 06:28 Hồng Thủy
Quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên đàm phán tại Bàn Môn Điếm, ảnh: AP/SCMP.

South China Morning Post ngày 25/8 đưa tin, hai miền bán đảo Triều Tiên đã đạt được thỏa hiệp vào sáng sớm hôm nay để chấm dứt bế tắc liên quan đến cuộc đọ pháo ngày Thứ Năm tuần trước đẩy căng thẳng quân sự leo thang. Theo thỏa thuận đạt được sau hơn 2 ngày đàm phán liên tục, Bắc Triều Tiên bày tỏ "lấy làm tiếc" về thương tích gây ra cho binh sĩ Hàn Quốc trong một vụ nổ mìn, còn Seoul chấp thuận dừng chương trình phát thanh tâm lý chiến chống Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên đồng ý chấm dứt tình trạng "sẵn sàng chiến tranh" đã tuyên bố trước đó. Hai miền bán đảo sẽ tổ chức theo dõi các cuộc đàm phán để thảo luật một loạt vấn đề cải thiện quan hệ, tuyên bố chung cho biết. "Cuộc họp này rất có ý nghĩa khi Bắc Triều Tiên xin lỗi về những hành vi khiêu khích trong vụ nổ mìn và cam kết ngăn chặn tái diễn những vụ việc tương tự, giảm bớt căng thẳng", ông Kim Kwan-jin, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố trong buổi họp báo sau hội đàm.

Trước đó Bình Nhưỡng đã phủ nhận liên quan đến vụ nổ mìn. Hai cuộc đàm phán thông đêm đã được tổ chức liên tục tại Bàn Môn Điếm từ ngày Thứ Bảy. "Cả hai đều đã thỏa hiệp, Hàn Quốc không nhận được lời xin lỗi chính thức, nhưng Bình Nhưỡng đã tuyên bố 'lấy làm tiếc' về những chấn thương, điều này có thể coi như một lời xin lỗi", John Delury từ Đại học Yonsei ở Seoul bình luận.

"Điểm quan trọng hơn là duy trì kênh liên lạc đối thoại và mở lại mối quan hệ. Việc này hầu như không dễ để thực hiện, nhưng đó là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đưa tới một lối thoát", John Delury bình luận. Theo thỏa thuận đạt được sáng sớm hôm nay, hai bên đồng ý sắp xếp các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên trong mùa thu này và tương lai. Washington và Liên Hợp Quốc đã hoan nghênh thỏa thuận này.

"Chúng tôi sẽ đánh giá những hành động của Bắc Triều Tiên. Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận này và hy vọng nó sẽ dẫn tới việc giảm căng thẳng trên bán đảo. Mấy ngày qua tình hình đã rất căng thẳng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Hồng Thủy