Nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu?

(GDVN) - Tủ lạnh chỉ có thể kéo dài thời hạn bảo quản thực phẩm trong một hạn mức nhất định, nếu để lâu hơn, chúng đã không còn an toàn để có thể sử dụng.
26/08/2015 13:05 MINH THU

Nhiều người vẫn cho rằng nhiệt độ thấp trong tủ lạnh là điều kiện lý tưởng để bảo quản mọi loại thực phẩm với thời gian dài. 

Hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng ngay cả khi lưu trữ trong tủ lạnh thì một thực phẩm chưa được mở ra khi đang ở trong các thùng chứa hoặc lon sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn so với một thực phẩm đã được mở ra trước đó rồi mới lưu trữ.

Mỗi loại thực phẩm có thời gian bảo quản riêng của nó để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Thức ăn thừa

Đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn cần để vào tủ lạnh ngay vì nếu chúng ta để chúng trong nhà bếp thì trong vòng 2 giờ nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng sớm thức ăn thừa ngay trong bữa ăn sau.

Pho mát, phô mai

Pho mát mềm thường có một thời gian lưu trữ ngắn hơn so với những loại pho mát cứng. Pho mát cứng thường được lưu trữ 3-4 tuần trong tủ lạnh sau khi đã mở, trong khi pho mát mềm chỉ nên lưu trữ trong 1 tuần.

Ngoài thời hạn sử dụng khuyến cáo trên, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra trực tiếp các pho mát để tìm nấm mốc nếu chúng có mùi amoniac.

Trứng

Những quả trứng nên được bảo quản trong thời gian 3-5 tuần sau khi bạn đặt chúng trong tủ lạnh.

Hãy nhớ rằng bạn không đặt trứng vào mặt trước của tủ lạnh ngay cả khi tủ lạnh nhà bạn có ngăn để trứng ở đó bởi vì chúng sẽ dễ dàng bị hỏng nếu bạn đặt chúng ở ngăn trước.

Đồ hộp

Khi đã mở nắp, các thực phẩm đóng hộ như: pate, thịt hội, nước sốt cà chua chỉ tốt khi được lưu trữ trong tủ lạnh trong 5 ngày.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thấy nấm mốc phát triển trong nước sốt sau 5 ngày, nhưng thực tế nó có thể đã phát triển ở đó mà mắt thường của bạn không nhìn thấy.

Các loại thịt

Thịt bò, gà, thịt lợn đã nấu chín chỉ để từ 1-2 ngày. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh 3-5 ngày. Xúc xích chín để tủ lạnh một tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày.

MINH THU