Ukraine bỏ qua sức ép của châu Âu, quyết không cho Donbass tự trị

(GDVN) - Châu Âu đang thúc đẩy chính phủ Ukraine nhượng bộ trong việc thực thi thỏa thuận về tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass, nhưng Kiev không sẵn sàng.
30/08/2015 09:11 Nguyễn Hường

Tờ Mirror của Anh hôm 29/8 dẫn lời đại diện của Đức và Pháp tham gia đàm phán về việc giải quyết xung đột tại Donbass cho biết, châu Âu đang thúc đẩy chính phủ Ukraine nhượng bộ trong việc thực thi thỏa thuận về tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass, nhưng Kiev không sẵn sàng chấp thuận những yêu cầu này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh RT.

Theo các nguồn tin của Mirror, cho đến nay chính phủ Kiev vẫn từ chối chấp thuận yêu cầu này với lý do không thể thực thi nó trước cuộc bầu cử và không thể triển khai vì lý do pháp lý, chính trị và tổ chức.

Ngày 24/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Berlin. Sau cuộc hội đàm, bà Merkel nói rằng cuộc gặp gỡ được tổ chức nhằm hỗ trợ thỏa thuận Minsk-2, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận Minsk là nền tảng của hòa bình ở Ukraine.
 
Trước chuyến thăm, có thông tin rò rỉ cho rằng chủ đề của cuộc gặp gỡ này là quyền tự trị của khu vực Donbass. 

Tuy nhiên hôm 28/8, Tổng thống Poroshenko đã cho công bố những thay đổi về hiến pháp, trong đó loại bỏ "tình trạng đặc biệt" của tất cả các thành phố ở Ukraine vì lo ngại động thái này sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình đòi phân chia quyền lực ở Ukraine.

Động thái này của chính phủ Kiev giống như việc đặt một dấu chấm hết cho thỏa thuận Minsk-2 và hy vọng đạt được hòa bình ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức đã có một cuộc điện đàm về khủng hoảng Ukraine vào ngày thứ Bảy, qua đó kêu gọi tuân thủ các thỏa thuận Minsk.

Các quốc gia đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở miền đông Ukraine bắt đầu từ 1 tháng 9 cũng như các cam kết đã được đề cập đến trong thỏa thuận trước đây như rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tiền tuyến./.

Nguyễn Hường