Gừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.
Tuy nhiên, gừng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách. Theo các chuyên gia, một người không nên ăn quá 4g gừng mỗi ngày vì có thể gây ra buồn nôn, ợ chua hoặc đau đớn.
Phụ nữ mang thai
Khi mang thai không nên ăn gừng vì tính kích thích mạnh, gừng có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ có bầu cần tránh ăn gừng, đặc biệt trong những tuần cuối của thai kỳ.
Người thiếu cân
Đối với những người dư cân, gừng đặc biệt có ích vì giảm cảm giác muốn ăn và đốt cháy chất béo. Ngược lại, những người muốn tăng cân thì nên tránh gừng cũng như tất cả món có nguồn gốc từ gừng.
Người bị bệnh về máu
Gừng kích thích lưu thông máu. Đối với bệnh nhân bị rối loạn máu, đây không phải là một điều tốt.
Việc tăng cường lưu thông máu có thể khiến cho tình trạng của họ tồi tệ hơn. Gừng thậm chí còn vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc chữa bệnh về máu.
Người đang điều trị bằng thuốc
Nếu đang dùng thuốc trị cao huyết áp hoặc tiểu đường, bạn không nên ăn gừng bởi tác động đến phản ứng của thuốc lên cơ thể.
Đặc biệt, sẽ rất nguy hiểm nếu kết hợp gừng với thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta và các loại thuốc tiểu đường.