Máy bay J-20 Trung Quốc có năng lực không đối không mạnh, đối phó F-22 Mỹ

13/09/2015 05:08
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Máy bay J-20 không dùng để đối đầu chính diện với F-22, F-35 Mỹ, mà dùng để tấn công các căn cứ, máy bay tiếp dầu và các trạm thông tin của Mỹ ở khu vực.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 12 tháng 9 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 10 tháng 9 đưa tin, mặc dù gần đây đối mặt với khó khăn kinh tế, nhưng 50 năm tới, Trung Quốc có thể là đối thủ cạnh tranh cùng cấp duy nhất của Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc

Mặc dù không có nhiều nổ ra xung đột (Chiến tranh thế giới lần thứ ba không phù hợp với lợi ích của bất cứ ai), nhưng, Mỹ phải tiến hành chuẩn bị tốt cho loại khả năng như vậy.

Theo bài báo, nếu không may Trung-Mỹ xảy ra xung đột, giống như tất cả các cuộc chiến tranh thông thường hiện đại, lực lượng đường không và ưu thế trên không sẽ phát huy vai trò quan trọng.

Đối với Mỹ, máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor do Công ty Lockheed Martin nghiên cứu chế tạo trong một khoảng thời gian sẽ là vũ khí chủ yếu bảo đảm quyền chủ đạo trên không của Mỹ.

Đối thủ trực tiếp nhất của máy bay chiến đấu Raptor đến từ Trung Quốc là máy bay chiến đấu J-20. Như vậy, một loại máy bay chiến đấu như vậy đấu với máy bay chiến đấu tốt nhất của Mỹ thể hiện như thế nào?

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc

Bên ngoài hoàn toàn không hiểu nhiều về máy bay chiến đấu J-20, nếu dựa vào định nghĩa truyền thống của "máy bay chiến đấu" để so sánh, loại máy bay chiến đấu này của Trung Quốc thậm chí có thể hoàn toàn không được coi là một loại máy bay chiến đấu.

Nó có thể là một loại máy bay được thiết kế đặc biệt, chuyên dùng để tấn công năng lực điều động lực lượng của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, là một bộ phận của chiến lược chống can thiệp/ngăn chặn khu vực tổng thể của Trung Quốc.

Về cơ bản, lúc ban đầu thiết kế, loại máy bay chiến đấu này đã cân nhắc đến năng lực tấn công các trang thiết bị mang tính hỗ trợ như tấn công máy bay tiếp dầu, máy bay cảnh báo sớm, hệ thống radar tấn công mục tiêu và giám sát liên hợp hoặc thậm chí có thể mang theo tên lửa hành trình tầm xa, để tấn công tàu sân bay và các căn cứ Mỹ phân bố ở khu vực này.

Máy bay chiến đấu này nhìn qua có thân tàng hình, chắc chắn đã tham khảo tư duy thiết kế của máy bay chiến đấu F-22 Raptor và máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 do Công ty Lockheed Martin nghiên cứu chế tạo.

Máy bay chiến đấu F-22A Mỹ
Máy bay chiến đấu F-22A Mỹ

Có một số dấu hiệu cho thấy, máy bay chiến đấu J-20 chủ yếu là một loại máy bay chiến đấu tấn công, nhưng đồng thời có năng lực không đối không mạnh.

Giống như máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, máy bay thử nghiệm J-20 mới nhất hầu như đã lắp hệ thống ngắm chuẩn quang điện ở dưới đầu máy bay. Máy bay chiến đấu ưu thế trên không thiết kế riêng biệt đáng ra không cần loại thiết bị cảm ứng này.

Còn có dấu hiệu cho thấy, loại máy bay chiến đấu này của Trung Quốc đã trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động. Nghe nói, máy bay chiến đấu J-20 sẽ trang bị một bộ radar Type 1475, loại radar này đang tiến hành thử nghiệm trên một chiếc máy bay Tu-204 của Viện nghiên cứu thử nghiệm bay Trung Quốc. Nhưng, vẫn không có nguồn tin xác nhận thông tin này.

Có lẽ, bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy J-20 được thiết kế làm máy bay chiến đấu tấn công là: thân máy bay khổng lồ, nhưng cánh máy bay tương đối nhỏ. Máy bay chiến đấu này hầu như còn có khoang vũ khí khổng lồ.

Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ
Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Mặc dù việc bố trí như vậy rất thích hợp với máy bay tấn công siêu âm, nhưng đối với máy bay chiến đấu ưu thế trên không cần duy trì chuyển hướng linh hoạt, loại thiết kế này hoàn toàn không lý tưởng.

Ngoài ra, một luận cứ mạnh là, các máy bay chiến đấu tầm ngắn mang tính chiến thuật như F-22 và F-35 không thích hợp với thực hiện nhiệm vụ ở Tây Thái Bình Dương có căn cứ thưa thớt, khoảng cách giữa hai điểm xa xôi.

Điều này có nghĩa là, khi vượt qua những khoảng cách xa xôi này, các máy bay chiến đấu như F-22 và F-35 cần máy bay tiếp dầu trên không. Biện pháp logic phù hợp nhất để Trung Quốc đối phó với lực lượng đường không của Mỹ và đồng minh không phải là đối đầu chính diện với họ, mà là tiêu diệt năng lực chiến đấu của chúng.

Điều này có nghĩa là, cần đối phó với các căn cứ, máy bay tiếp dầu và các trạm thông tin của Mỹ. Nếu nhìn từ góc độ này, J-20 có thể trở thành thủ đoạn để Trung Quốc tạo ra ưu thế trên không. Với ý nghĩa này, J-20 có thể chiếm thượng phong so với F-22.

Đương nhiên, đây đều là suy đoán. Chỉ có Không quân Trung Quốc biết J-20 đóng loại vai trò nào trong hàng ngũ chiến đấu của họ, nhưng J-20 rất có thể được chứng minh là một đối thủ mạnh. 

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)