"Những giải pháp cho xung đột Ukraine cần làm ngay"

(GDVN) - Các chiến lược của phương Tây có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình và có thể dẫn tới cuộc đụng độ giữa Nga và NATO.
17/09/2015 07:18 Nguyễn Hường

Các biện pháp trừng phạt và cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev sẽ không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, tờ The National Interest dẫn lời một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, Michael O'Hanlon, hôm 16/9 cho biết.

Theo quan điểm của O'Hanlon, các chính sách hiện tại của NATO và Mỹ trong vấn đề Ukraine không có hiệu quả. Các chiến lược của phương Tây có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình và có thể dẫn tới cuộc đụng độ giữa Nga và NATO.

Giải pháp tốt nhất cho số phận của Ukraine là nên đi theo con đường trung lập để không trở thành đối tượng tranh giành giữa các cường quốc. Ảnh Rian. 

Đặc biệt, trong trường hợp Hiệp định Minsk thất bại, NATO có thể sẽ bắt đầu chuyển giao vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev. 

Để giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine, theo O'Hanlon, phương Tây cần phải thay đổi cơ bản cách tiếp cận với vấn đề này của mình, từ bỏ các yêu sách hiện nay. Việc cần làm đầu tiên là phải rà soát lại các kiến trúc an ninh ở châu Âu.

Cùng với việc thực hiện Hiệp định Minsk và giao quyền tự chủ cho khu vực Donbass, Ukraine cần phải từ bỏ ý định gia nhập NATO, giữ trạng thái trung lập lâu dài. Cả Nga và NATO cần phải đảm bảo việc đảm bảo chủ quyền cho Ukraine. 

Nếu thực hiện được những bước đi trên, Ukraine sẽ luôn là một phần tốt đẹp của cả Nga và thế giới phương Tây, vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phương Tây mà họ không cần xây dựng quân đội ở Đông Âu. 

Điều này cũng giúp làm giảm nguy cơ va chạm giữa Nga và NATO, đồng thời cải thiện tình hình kinh tế của Ukraine, kết thúc cuộc xung đột trong nước. 

Việc thực thi Hiệp định Minsk rất cần có sự giám sát của một bên trung lập, như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), O'Hanlon nói. Một hành vi vi phạm đối với ít nhất một trong các điểm của thỏa thuận, theo ông đều có thể dẫn đến việc hủy bỏ cả thỏa thuận.

Thời gian để các bên đưa ra quyết định không phải là nhiều. Tình hình hiện nay rất cấp bách và đòi hỏi cần thực hiện kế hoạch kịp thời trước khi tình hình ở Donbass leo thang và trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 tại Mỹ, mà qua đó sẽ hạn chế các cơ hội có được giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine, ông O'Hanlon kết luận./.

Nguyễn Hường