Hà Nội: Chủ đầu tư nói chuyện với cơ quan chức năng bằng...gạch

(GDVN) - Mặc dù xây dựng sai phép, bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút xây dựng. Khi bị phát hiện thì dở thói côn đồ với cơ quan chức năng.
17/09/2015 10:00 Phan Thiên

Dùng “gạch” tấn công Thanh tra

Ngày 16/7/2015, UBND huyện Gia Lâm đã cấp GPXD tạm số 236/GPXD-UBND cho ông Đặng Huy Hoàng và GPXD tạm số 235/GPXD-UBND cho ông Đặng Duy Hưng tại địa chỉ số 452 đường Hà Huy Tập (thị trấn Yên Viên)

Sau nhận được giấy phép, chủ đầu tư đã khi khởi công công trình. Tuy nhiên, xây dựng chưa được bao lâu thì ngày 17/8/2015 UBND thị trấn Yên Viên đã nhận được đơn đề nghị của hai hộ dân liền kề phản ánh về việc công trình xây dựng của hai hộ ông Hưng, Hoàng gây lún, nứt nhà của hai hộ này.

Ngày 18/8/2015 Tổ Thanh tra xây dựng tại địa bàn thị trấn Yên Viên đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công công trình xây dựng của hai ông Đặng Duy Hưng, Đặng Huy Hoàng vì có hành vi xây dựng nhà ở gây lún nứt công trình liền kề và xây dựng sai nội dung GPXD đã được cấp.

Quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư là ông Đặng Duy Hưng

Ngoài ra, công trình xây dựng nhà ông Đặng Huy Hoàng đã ép cọc bê tông xong, đã tiến hành phá đầu cọc, tự ý quây tôn lấn chiếm vỉa hè, thi công công trình gây lún nứt nhà của hộ liền kề. Riêng hộ ông Đặng Duy Hưng đã ép cọc bê tông, đã tiến hành phá đầu cọc, phần ép cọc lấn chiếm ra ngoài đất lưu không là 40cm, thi công công trình gây lún nứt nhà của hộ liền kề.

Ngay sau đó, UBND thị trấn Yên Viên đã ban hành các Quyết định đình chỉ thi công số 66/QĐ-UBND và số 67/QĐ-UBND đối với hai công trình vi phạm.

Công trình thi công sai phép gây ảnh hưởng đến các hộ liền kề. Ảnh: Phan Thiên

Mặc dù UBND thị trấn đã ban hành các văn bản đình chỉ công trình, nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện theo Quyết định của chính quyền địa phương mà vẫn cố tình thi công xây dựng.

Cụ thể, đã dàn sắt dầm móng lấn chiếm ra ngoài phần đất không có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sai nội dung GPXD được cấp. Để giám sát hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 452, ông Trần Quang Lục (Tổ viên Tổ Thanh tra xây dựng địa bàn) liên tục theo dõi, kiểm tra.

Người nhà của chủ đầu tư cản trở cơ quan chức năng bằng "gạch". Ảnh: tư liệu

Ngày 1/9, ông Trần Quang Lục phát hiện công trình số 452 đường Hà Huy Tập tiếp tục cố ý vi phạm trật tự xây dựng, trong quá trình vào quan sát, kiểm tra công trình thì bị ông Đặng Huy Bài (bố đẻ hai ông Đặng Duy Hưng, Đặng Huy Hoàng) chửi bới, lăng mạ và có hành vi chống người thi hành công vụ.

Cụ thể, ông Bài cầm gạch ném về phía cơ quan chức năng, khiến ông Trần Quang Lục bị vỡ trán, bị thương nặng phải được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Cùng ngày UBND thị trấn Yên Viên đã tiến hành xác minh và lập biên bản sự việc.

Đề nghị xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên cho biết: “Đồng chi Trần Quang Lục bị hành hung gây thương tích đến nay đã đi làm trở lại.

Tuy nhiên hành vi chống người thi hành công vụ của phía Chủ đầu tư là hết sức hung hãn, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và báo cáo cấp trên.

Bên cạnh đó chúng tôi đề nghị cơ quan công an điều tra rõ vụ việc và có biện pháp xử lý thích đáng theo quy định của pháp luật”.

Về phía đội Thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm cho biết: Vụ việc đồng chí Trần Quang Lục bị hành hung trong quá trình kiểm tra công trình vi phạm đã được đội xác minh và có báo cáo lên Thanh tra Sở. Trường hợp này đề nghị phía Công an huyện điều tra làm rõ để xử lý".

Chiều ngày 16/9, Công an huyện Gia Lâm cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Gia Lâm đang thụ lý vụ việc, trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin, khi nào có kết luận sẽ thông báo cho báo chí.

Phan Thiên