Nhiều mạnh thường quân muốn được lo học tập, việc làm cho em Nhi

(GDVN)-Tổng biên tập Báo điện tử GDVN cùng nhiều mạnh thường quân quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí học tập, việc làm cho em Nhi, nếu em không được học ngành công an.
18/09/2015 13:18 XUÂN QUANG

“Phải giúp em nhập học càng sớm càng tốt”

Cảm động trước hoàn cảnh của thí sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, trú tại thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) thi đạt điểm cao nhưng chưa được nhập học, nhiều độc giả gửi thư tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bày tỏ quan điểm, ngỏ ý giúp đỡ em. 

Đáng chú ý, trong số các bức thư này, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh cam kết tài trợ cho Bùi Kiều Nhi kinh phí ăn học khi em được đến trường nhập học.

Bà Kim Liên nói: "Tôi có nguyện vọng tài trợ toàn bộ chi phí học tập, ăn ở cho cháu Nhi và khi cháu ra trường sẽ đảm bảo công việc cho cháu.

Tôi cho rằng, với điểm thi cháu đạt được, sẽ có nhiều trường sẵn sàng tiếp nhận. Tuy nhiên, nếu cháu gặp khó khăn, tôi cũng sẽ hỗ trợ cháu nói chuyện với nhà trường để tiếp nhận cháu vào học.

Tôi nhớ ngày trước được đi học, anh, em, họ hàng phải gom tiền mua sách cho mình. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, tôi nghĩ tâm trạng, hoàn cảnh của Bùi Kiều Nhi bây giờ giống như mình trước đây.

Mặt khác, tôi từng là giáo viên, nên hiểu các em học sinh đang nghĩ gì? Người ta đối xử với em như vậy thì thiệt thòi cho em quá!

Bà Liên tỏ vẻ thông cảm với hoàn cảnh của Kiều Nhi, đồng thời cho rằng, em chỉ là “nạn nhân” của vụ việc.

“Nhi sinh ra trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Bố của em đã mất, gia đình khó khăn. Những gì thuộc về quá khứ rồi thì không nên đào xới làm gì chỉ khổ tâm em.

Nếu cứ đôi co thế này, Nhi sẽ khó có thể chịu đựng được trước áp lực trong cuộc sống hiện tại. 

Bà Đỗ Thị Kim Liên (người mặc áo xanh đen, thứ hai từ phải qua) trong một lần làm từ thiện với bệnh nhân ung bướu. Ảnh giaoduc.net.vn

Tôi chưa bàn đến chuyện đúng sai ở đây, nhưng việc quy trách nhiệm cho một đứa trẻ vô tội trong trường hợp này thật sự rất bất công.

Nó không đúng với đạo lý của con người Việt Nam.

Hơn ai hết Nhi cần phải được mọi người đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ”, bà Liên nêu quan điểm. 

Nói về động cơ giúp đỡ Bùi Kiều Nhi, bà Liên cho biết: “Tôi nghĩ đơn giản, trong cuộc sống, con người cần sự đoàn kết, bao bọc.

Mình giúp đỡ một người, thì sau này Nhi trưởng thành, em sẽ giúp đỡ lại người khác. Đó là chuyện bình thường, rất nhân văn, cần thiết trong cuộc sống. 

Đối với gia đình, có thêm một thành viên như Kiều Nhi, giúp cháu ăn, học trưởng thành sẽ không trở thành áp lực đối với tôi.

Đừng quan niệm rằng, giúp đỡ một đưa trẻ, để rồi sau này mong chúng trả ơn, đền đáp cho mình. Hãy suy nghĩ đơn giản cho cuộc sống nhẹ nhàng. 

Bà Liên cũng cho rằng, vấn đề cần thiết lúc này là giúp đỡ Kiều Nhi đến trường càng sớm càng tốt.

Ước mơ của em đáng được trân trọng, nhưng Nhi còn trẻ, còn nhiều cơ hội phía trước, em có thể chọn nhiều ngành nghề để học.

Nếu cháu được nhập học, tôi sẵn sàng lo mọi thứ cho cháu. Nếu cháu có nguyện vọng học tại Sài Gòn, tôi sẽ đáp ứng...

Còn trong thời điểm hiện tại, tôi hy vọng em có thể đứng vững trước sóng gió dư luận. 

Vấn đề quan trọng nhất lúc này là giúp Nhi đến trường cho bằng bạn bằng bè, chứ không phải tranh luận việc đúng sai. Bởi càng tranh luận thì em càng mất đi cơ hội học tập.

Tôi mong rằng, Nhi và người thân có thể đọc được những dòng tâm sự này, hiểu được đề nghị của tôi".

Cùng quan điểm và trân trọng lời đề nghị của bà Kim Liên, trước đó, ông Nguyễn Tiến Bình, Tổng Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có quyết định tài trợ chi phí học tập cho Bùi Kiều Nhi nếu như cháu không được nhập học tại Học viện chính trị Công an nhân dân vì lý do quy định của ngành.

Trong một diễn biến có liên quan, ngay sau khi câu chuyện của em Nhi được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải, có khá nhiều độc giả gửi tin, thư về Tòa soạn đề nghị được giúp đỡ cháu Nhi.

Trong số này, có độc giả có tên Minh Quang, tự giới thiệu đang sinh sống, làm ăn tại Đức đã ngỏ ý: “Nếu cháu Nhi không được vào học, gia đình tôi sẽ nhận đỡ đầu, đón cháu sang du học tại Đức, sau này thành tài, phục vụ lại quê hương đất nước.

Rất mong quý báo  chuyển đề nghị của tôi tới gia đình cháu và chính quyền các cấp theo địa chỉ liên hệ…”.

Hiện tại, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đang liên hệ với độc giả này để xác tín thông tin.

XUÂN QUANG